Cách ăn giúp quản lý huyết áp

(CDC Hà Nam)

Tăng huyết áp là bệnh thường gặp, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối với người đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim mạch là một thành phần quan trọng trong việc quản lý huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao như đau tim, đột quỵ…

 Các nguyên tắc cơ bản của ăn uống lành mạnh là nền tảng để quản lý bệnh tăng huyết áp. Để giúp người bệnh kiên định với mục tiêu của mình, ghi nhật ký về những gì bạn ăn có thể hữu ích. Chú ý đến khẩu phần, tần suất các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, và liệu bạn có ăn nhiều hơn hay ít hơn trong thời gian căng thẳng hay không.

Một số điều cần tránh: Chất béo bão hòa; Chất béo chuyển hóa; Natri; đường

Dưới đây là chế độ ăn uống để giúp bạn kiểm soát bệnh tăng huyết áp:

Các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người tăng huyết áp

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp carbohydrat phức hợp dồi dào để cung cấp năng lượng, giúp kiểm soát cholesterol và cân bằng sự bài tiết của các hormone như insulin.

Đái tháo đường và tăng huyết áp có mối liên hệ mật thiết với nhau, do đó, việc kiểm soát cả hai vấn đề sức khỏe này đều mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe. Những tác động cân bằng hormone này có thể giúp giảm sự thèm ăn và giảm trọng lượng cơ thể, đây là một khía cạnh quan trọng của việc kiểm soát huyết áp cao.

Thêm những thứ sau vào chế độ ăn uống để tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt; sản phẩm yến mạch tự nhiên; lúa mạch…

Hoa quả và rau

Kế hoạch dinh dưỡng cụ thể vạch ra chính xác những gì bạn nên và không nên ăn. Ăn nhiều trái cây và rau quả… luôn là một lời khuyên hữu ích cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng là một nguồn cung cấp năng lượng ổn định, ít calo, giúp hạn chế sự thèm ăn, đồng thời có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và cholesterol. Đây cũng là một nguồn cung vitamin và khoáng chất tuyệt vời, như kali (khoáng chất tốt cho huyết áp, tim mạch).

Một cách thú vị để kết hợp trái cây và rau vào bữa ăn là ăn ba loại rau có màu sắc khác nhau trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, một vài miếng cà rốt, hai quả cà chua bi và một khẩu phần rau xanh sẽ rất hữu ích. Khi chế biến trái cây và rau quả, hấp tốt hơn luộc và cố gắng ăn sống (nếu có thể) là tốt nhất.

Thịt nạc

Khi bị tăng huyết áp, do phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu… Nên chọn cá và thịt gia cầm trong khẩu phần ăn.

Chế độ ăn kiêng

Việc giảm hoặc loại bỏ thịt hoặc các sản phẩm động vật (như trứng và sữa) có thể giúp hỗ trợ giảm huyết áp, cũng như hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nếu bạn áp dụng chế độ ăn chay hoặc thuần chay, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ protein và chất béo, được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả hạch và quả bơ.

Mậu Ngọ (tổng hợp)

 

Bài viết liên quan

Triệu chứng bệnh cảm lạnh

Ngọc Nga

Những điều cần biết về tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Ngọc Nga

Mẹ bầu nên chăm sóc dinh dưỡng cho bào thai trong những tháng đầu thai kỳ thế nào?

Ngọc Nga