Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2/2021: “Tiêm đến đâu an toàn đến đó, đúng đối tượng và không để lãng phí vắc xin”

(CDC Hà Nam)

Căn cứ Kế hoạch số 28/KH-SYT của Sở Y tế về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, ngày 07/06/2021 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có Công văn 454/KSBT gửi các đơn vị về phân bổ vắc xin, vật tư phục vụ tiêm chiến dịch vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 năm 2021.

Theo đó, đợt 2 của Hà Nam được Bộ Y tế phân bổ 7.700 liều vắc xin AstraZeneca do COVAX Facility hỗ trợ (là đợt 3 phân bổ vắc xin phòng COVID-19 của toàn quốc). Dựa trên số liều được phân bổ này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tập đã lập kế hoạch phân liều cho 10 đơn vị, cũng là 10 điểm tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cụ thể: Bệnh viện Đa khoa tỉnh 920 liều, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 4.140 liều, Bệnh viện Y học cổ truyền 270 liều, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục 130 liều, Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân 120 liều, Trung tâm Y tế thị xã Duy Tiên 70 liều, Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm 730 liều, Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng 380 liều, Trung tâm Y tế  thành phố Phủ Lý 240 liều và Công an tỉnh Hà Nam 700 liều. Cùng với số lượng phân bổ ở trên, các đơn vị cũng được cung cấp vật tư: Bơm tiêm 0,5ml, hộp an toàn phục vụ cho việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt kết quả, an toàn, liều lượng chính xác.

7.700 liều vắc xin phòng COVID-19 này sẽ được tiêm cho những người thuộc nhóm ưu tiên số 1- cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các cấp và các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ. Đồng thời, tỉnh Hà Nam cũng sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở những địa bàn và đối tượng có nguy cơ cao, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp có mật độ lao động cao, dễ lây nhiễm. Thời gian tiêm dự kiến sẽ hoàn thành xong trước ngày 15/8, theo đúng sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Để công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 trên địa bàn tỉnh được triển khai thuận lợi, an toàn, đạt kết quả cao, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị các đơn vị tiếp nhận vắc xin và vật tư được phân bổ chỉ sử dụng cho hoạt động tiêm chủng chiến dịch vắc xin phòng COVID-19 và cho đối tượng tiêm do đơn vị thực hiện. Đồng thời, đảm bảo sử dụng tối đa số lượng vắc xin được cấp, tránh tình trạng dư thừa vắc xin.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, quản lý và thực hiện báo cáo việc sử dụng vắc xin, vật tư theo đúng quy định. Trong quá trình triển khai và sử dụng nếu có vướng mắc, các đơn vị trực tiếp thông báo và liên hệ về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các giải pháp xử lý kịp thời.

Trước khi triển khai chiến dịch tiêm chủng, Ngành Y tế đã chuẩn bị chu đáo về điều kiện cơ sở vật chất, lực lượng cán bộ y tế tham gia tiêm chủng. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm chủng. Các điểm tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 bố trí nhân lực, sắp xếp số lượng bàn tiêm, bảo đảm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tại các điểm tiêm luôn bố trí cán bộ theo dõi, giám sát phản ứng thông thường và tai biến sau tiêm chủng để xử lý kịp thời, với mục tiêu “Tiêm đến đâu an toàn đến đó” và không để lãng phí vắc xin.

         Ngọc Nga

 

Bài viết liên quan

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở II (Hà Nam) chính thức hoạt động

CDC Hà Nam

Hội nghị triển khai kế hoạch và tập huấn sử dụng vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib do SII sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng

CDC Hà Nam

Bộ Y tế thông báo khẩn: Những người từng đến các điểm sau hãy liên hệ ngay y tế

Ngọc Nga

Để lại bình luận