Chủ động phòng, chống dịch bệnh Sởi

(CDC Hà Nam)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa có Công văn số 68/KSBT ngày 13/02/2019 gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Lý về việc chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi.

Theo Công văn, tình hình dịch bệnh sởi từ đầu năm đến nay đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố. Tại Hà Nam, đã ghi nhận 11 trường hợp mắc sởi lâm sàng, trong đó 08 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi.

Để chủ động phòng, chống dịch sởi bùng phát trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các đơn vị phối hợp: Giám sát chặt chẽ các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh; chỉ đạo Trạm Y tế xã/phường/thị trấn rà soát thống kê các đối tượng trong độ tuổi tiêm sởi mà chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vắc xin sởi để có kế hoạch tiêm bổ sung sớm nhất có thể cho đối tượng. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; đặc biệt đẩy mạnh các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo tại nơi điều trị… Đồng thời rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh để đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.

Tại Công văn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh sởi; lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng sởi… đảm bảo chủ động, sẵn sàng phòng chống dịch, bệnh sởi đạt hiệu quả./.

          Ngọc Nga

Bài viết liên quan

Ăn chung bát đũa, uống chung cốc có lây virus viêm gan B?

CDC Hà Nam

Cách dự phòng và xử trí khi bị dị ứng thức ăn

CDC Hà Nam

Cha mẹ không cho con tiêm vắc xin, nhiều trẻ “gặp hoạ” vì bệnh viêm não, sởi

CDC Hà Nam

Để lại bình luận