Đảm bảo đời sống cho người dân trong khu vực phong toả ở thành phố Phủ Lý

(CDC Hà Nam)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kể từ 00h ngày 24/9/2021 thành phố Phủ Lý thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một phần của 12 phường, xã trên địa bàn thành phố. Trong những ngày giãn cách xã hội, hàng nghìn người dân tại các khu phong tỏa của thành phố Phủ Lý đang từng ngày vượt qua khó khăn, dần thích nghi với cuộc sống trong điều kiện mới.

Gia đình bà Trần Thị Kim Dung ở tổ dân phố số 3 – phường Hai Bà Trưng – Từ ngày 21/9  khu dân phố của bà có 1 ca dương tính với Covid – 19, nên các ngành chức năng đã lập chốt phong tỏa đối với 130 hộ dân, gần 600 nhân khẩu ở khu vực này. Trong những ngày thực hiện phong tỏa, gia đình bà vẫn đảm bảo sinh hoạt như mọi ngày, từ việc ăn uống, nấu nướng, sinh hoạt, duy trì làm việc và học tập của con cháu qua hình thức online. Khi thực hiện phong tỏa, ban đầu gia đình bà rất lo lắng. Tuy nhiên, được chính quyền tuyên truyền thực hiện nghiêm việc phong tỏa giãn cách để phòng chống lây lan dịch bệnh, đồng thời được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm đã giúp bà con nơi đây yên tâm chấp hành tốt quy định trong phòng chống dịch.

Bà Dung chia sẻ: Gia đình chúng tôi nằm trong khu vực cách ly phong tỏa, trong thời gian cách ly gia đình đã kịp thời chuẩn bị nhu yếu phẩm cho đủ 1-2 tuần, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Trong những ngày cách ly cũng được sự quan tâm của chính quyền, y tế phường và các ngành đoàn thể đã đến tặng quà cho các hộ dân khu cách ly chúng tôi. 

Trong những ngày thực hiện giãn cách, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, các tổ chức, cá nhân, hảo tâm trong tỉnh và thành phố thường xuyên quan tâm, động viên, ủng hộ nhu yếu phẩm thiết yếu để người dân yên tâm, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch

Tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc khu vực tổ dân phố số 4 và khu vực ngõ 119 tổ dân phố số 7 – phường Hai Bà Trưng trước khi phong tỏa vốn khá nhộn nhịp. Kể từ khi thực hiện lệnh phong tỏa, nhịp sống nơi đây thay đổi hoàn toàn. Cửa hàng đóng cửa, đường phố vắng lặng, người dân không còn tụ tập đông người. Lo lắng là tâm lý chung của tất cả người dân trong vùng giãn cách, khi nhiều hoạt động thường nhật bị thay đổi. Đặc biệt là các nhu cầu thiết yếu, để đảm bảo đời sống hàng ngày của mỗi gia đình càng trở lên khó khăn hơn. Nhiều gia đình đã kịp chuẩn bị cho mình một số nhu yếu phẩm thiết yếu, nhưng cũng không thể đủ cho gia đình sinh hoạt trong thời gian giãn cách 14 ngày.Tuy nhiên, tâm lý lo lắng dần qua đi khi các hộ dân ở các khu vực phong toả, trong những ngày thực hiện giãn cách, đã được các tổ chức, cá nhân, hảo tâm trong tỉnh và thành phố quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm thiết yếu gồm gạo, mỳ tôm, bánh đa, dầu ăn, nước mắm và  rất nhiều loại rau, củ quả của bà con nông dân các xã vùng xanh gửi tặng, được các hội, đoàn thể vận chuyển đến tận khu vực phong toả, trao cho các hộ dân, nhất là những hộ khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách. Dù cách ly với bên ngoài nhưng đời sống người dân trong khu phong tỏa vẫn đảm bảo đủ nhu yếu phẩm khi cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Đúng – người dân trong khu vực phong toả tại ngõ số 119, tổ 7, phường Hai Bà Trưng cũng cho biết: Được sự quan tâm của cấp ủy, thôn tổ dân phố và các cấp các ngành, hơn 20 hộ dân trong khu cách ly chúng tôi rất vui vẻ an tâm và được nhận quà của các cơ quan đoàn thể vùng xanh đến hỗ trợ nhu yếu phẩm, sẵn sàng tương trợ mua giúp nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày giãn cách, nhân dân rất mong muốn dịch sớm được dập tắt để chúng tôi được đi lại tự do hơn.

Để tạo điều kiện cho việc đưa hàng hoá, lương thực từ bên ngoài vào khu vực, lực lượng chức năng đã bố trí khu vực để đồ thiết yếu để người dân trong khu ra nhận. Trước khi hàng hoá, lương thực được đưa từ ngoài vào sẽ tiến hành khử trùng hàng hoá, người dân ra nhận hàng đảm bảo đúng quy định trong phòng, chống dịch.

Không chỉ đối với những người dân trong khu vực phong toả, mà cả với những người dân trong các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cuộc sống cũng đang bị xáo trộn rất nhiều. Mọi sinh hoạt, đi lại của người dân cũng trở nên hạn chế. Xong để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, những người dân trong khu vực cũng đã chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế.  Để tạo điều kiện để người dân trong các khu vực thực hiện Chỉ thị 16 được tự đi mua hàng (1 tuần 2 lần) tại các điểm cung ứng bằng “phiếu đi chợ”. Thành phố cũng đã tổ chức các điểm bán hàng bằng xe lưu động tại các đầu chốt để phục vụ cho người dân trong các khu vực phong tỏa và quản lý chặt chẽ hoạt động tại các chợ theo quy định phòng dịch. Bà Lại Thị Thuý, tổ 7, phường Hai Bà Trưng cũng cho biết: Mỗi hộ gia đình chúng tôi được tổ dân phố phát cho 1 tuần 2 phiếu đi chợ và chúng tôi đã thực hiện: nếu không có việc cần thiết thì chúng tôi cũng không đi ra ngoài đường. Và nếu có phiếu đi chợ chúng tôi thực hiện tốt các quy định 5K, thực hiện tốt việc giãn cách theo quy định.

Đến nay, đã gần 20 ngày trôi qua kể ngày xuất hiện ca nhiễm Covid – 19 đầu tiên tại Thôn Lê Lợi, xã Phù Vân vào ngày 19/9 . Số ca mắc mới trên địa bàn thành phố đã có chiều hướng giảm, xong vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tính đến sáng ngày 6/10/2021, trên địa bàn thành phố ghi nhận 356 trường hợp F0 liên quan đến các chùm ca bệnh khác nhau nằm trên địa bàn 18 phường, xã của thành phố. Đã thiết lập 109 khu vực phong tỏa với gần 2 nghìn hộ, trên 7.700 nhân khẩu. Để người dân trong các khu vực cách ly yên tâm thực hiện phòng, chống dịch, lãnh đạo các địa phương đã cử lực lượng hỗ trợ mua thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân. Các chốt lưu số điện thoại của từng hộ gia đình, khi có yêu cầu về nhu yếu phẩm hay khai báo về sức khỏe. Các Tổ Covid cộng đồng làm cầu nối giữa người dân trong khu vực phong tỏa với bên ngoài để báo cáo với cấp trên xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng- Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đang nỗ lực bằng tất cả quyết tâm để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân./.

Theo hanamtv.vn

Bài viết liên quan

Những ngày quên ăn để chạy với thời gian

Ngọc Nga

NHỮNG VIỆC NGƯỜI DÂN PHẢI THỰC HIỆN NẾU ĐÃ ĐẾN BỆNH VIỆN BẠCH MAI TỪ 12/3/2020.

CDC Hà Nam

Bản tin công tác phòng, chống dịch tối ngày 29/11/2021

Ngọc Nga