Đánh giá chất lượng mức độ sạch của từng loại nước

(CDC Hà Nam)

Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng không phải là vô tận. Nước là cần thiết cho sự sống nhưng khi bị biến đổi, ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho con người. Nước sạch không thể thiếu trong đời sống của con người, hàng ngày chúng ta sinh hoạt đều phải sử dụng nguồn nước sạch. Thế nhưng như thế nào mới được gọi là nước sạch? Nguồn nước bạn đang sử dụng có thực sự đảm bảo?

Nguồn nước máy

Là loại nước đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch. Nhưng trong quá trình vận chuyển đến tay các hộ gia đình sẽ vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống nước hay sự cố khác. Vì thế, dù là nước sạch nhưng cũng không nên uống trực tiếp. Mà nên thông qua quá trình lọc của các hệ thống lọc nước uống rồi mới nên sử dụng.

Nguồn nước giếng khoan

Nước giếng khoan là loại nước có nguồn gốc từ nước ngầm. Đây là nguồn nước nằm sâu dưới lòng đất. Thường đước khai thác rất nhiều. Theo thống kê có khoảng 76% số người dân ở nông thôn đang phải sống chung với phần nước thải chưa được xử lý trong nước giếng khoan.

Nguồn nước mưa

Là loại nước hứng sau những cơn mưa, do quá trình bốc hơi, tích tụ trên các đám mây, khi đủ nặng thì nó rơi xuống. Nước mưa từ xưa được coi là một loại nước sạch. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay thì nước mưa đã không còn sạch và an toàn.

Bởi, môi trường không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng. Khí thải từ các nhà máy công nghiệp, khói thải độc hại thải ra từ các phương tiện giao thông, khí SO2, các chất gây ô nhiễm, bụi lơ lửng, các tạp chất khác,… Tất cả bốc lên bầu khí quyển Trái Đất và lại được hòa tan theo mưa đi xuống mặt đất.

Nước đóng chai

Là loại nước được xem là an toàn cho sức khỏe, do tuân thủ quá trình sản xuất như nguồn nước, mức độ cho phép của các chất, tiêu chuẩn nhãn hàng. Tuy nhiên, có một thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay là nước máy được tinh chế. Điều này khác với những gì mà các đơn vị nước uống đóng chai quảng cáo là nước khoáng tự nhiên.

Ngoài ra, hiện nay, trên cả nước có hàng nghìn cơ sở sản sản xuất nước đóng chai. Từ các thương hiệu uy tín, đến rất nhiều thương hiệu nhỏ lẻ bán tràn lan. Cả về chất lượng nước và vỏ chai đều chưa được kiểm định rõ ràng đã tung ra thị trường. Khiến người người sử dụng có thể bị nhiễm các chất độc hại vào người.

Nước đun sôi để nguội

Nước đun thường được sử dụng chủ yếu là nước máy và nước giếng khoan. Nước đun sôi có thể sạch ở mức độ cơ bản. Bởi vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi nước lại không thể loại bỏ được các thành phần kim loại nặng. Thậm chí, nước đun sôi để qua 24 tiếng sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn trở lại và gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng.

Những nguy hại từ nước ô nhiếm ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc nước ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người. Tỉ lệ mắc các bệnh có chiều hướng gia tăng, có thể kể như là bệnh cấp, mạn tính về ung thư, tiêu chảy…

Hồng Hạnh

Bài viết liên quan

Bản tin công tác phòng, chống dịch tối ngày 07/12/2021

Ngọc Nga

14 mẫu xét nghiệm thực hiện ngày 21/01/2021 đều có kết quả hiện tại âm tính với SARS-CoV-2.

Ngọc Nga

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó trước biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Ngọc Nga