Đoàn công tác Trung ương và các tổ chức Quốc tế thăm, làm việc với ngành Y tế tỉnh Hà Nam

(CDC Hà Nam)

Ngày18/7/2018, Đoàn công tác Trung ương và các Tổ chức thế giới đã có chuyến thăm và làm việc với Ngành Y tế Hà Nam về việc khảo sát các hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm (BKLN). Đoàn do TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn. Cùng đi có ông Marc G Jaffe, Phó chủ tịch cao cấp, Tổ chức Resolve to Save Lives; ông Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam; lãnh đạo Phòng và chuyên viên Cục Y tế dự phòng, Cục Công nghệ thông tin, Văn phòng WHO tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có BsCKII Nguyễn Trọng Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế; BsCKI Phạm Văn Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm và Trạm Y tế xã Thanh Thủy, đại diện Viettel Hà Nam hỗ trợ triển khai phần mềm Không lây nhiễm.
Năm 2016, Hà Nam đã triển khai các hoạt động của “Mô hình dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị một số BKLN và rối loạn tâm thần” tại cộng đồng ở 30 trạm y tế; năm 2017 Mô hình tiếp tục được triển khai mở rộng ở 36 trạm y tế xã mới. Sau thời gian triển khai, đến nay hệ thống mạng lưới y tế đã tích hợp giữa khám chữa bệnh và y tế dự phòng để cung cấp dịch vụ phòng chống BKLN, chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện, hiệu quả từ tỉnh đến các xã. Việc khám sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý người bệnh được thực hiện ngay tại trạm y tế xã, đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Công tác thống kê, báo cáo BKLN được triển khai thống nhất sử dụng phần mềm quản lý BKLN do Viettel cung cấp để theo dõi, đánh giá kết quả hoạt động trên phạm vi toàn tỉnh. Thông qua triển khai Mô hình tại các xã, người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế một cách sớm nhất, gần nhất và được theo dõi liên tục, lâu dài…
Trong chuyến công tác, Đoàn công tác đã đi khảo sát hoạt động quản lý BKLN tại xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm). Tại đây, Đoàn công tác đã thăm cơ sở vật chất, tìm hiểu về những thuận lợi, khó khăn của trạm y tế trong việc triển khai các hoạt động phòng chống BKLN. Sau khảo sát thực tế, ông Marc G Jaffe, Phó chủ tịch cao cấp, Tổ chức Resolve to Save Lives rất hài lòng về những kết quả ban đầu trong việc triển khai “Mô hình dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị một số BKLN và rối loạn tâm thần” tại Hà Nam. Về các đề xuất đã nêu trong chuyến công tác, ông Marc G Jaffe đã ghi nhận và hứa sẽ tìm cách hỗ trợ để Mô hình được triển khai ở Hà Nam một cách hiệu quả nhất.
Đáp lại sự thịnh tình từ đại diện phía Đoàn công tác Trung ương và các Tổ chức thế giới, BsCKII Nguyễn Trọng Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn những gợi mở của ông Marc G Jaffe. Đồng thời, BsCKII Nguyễn Trọng Khải cũng hy vọng sự hợp tác này sẽ tiếp tục đem lại nhiều cơ hội phát triển cho Ngành Y tế tỉnh Hà Nam cũng như góp phần cho sự giảm thiểu mắc các BKLN tại cộng đồng.
Phát biểu kết thúc chuyến công tác, TS. Trương Đình Bắc đã ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả mà Ngành Y tế Hà Nam đã đạt được trong việc triển khai các hoạt động “Mô hình dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị một số BKLN và rối loạn tâm thần”. Đồng thời, mong muốn Ngành Y tế tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt chương trình mục tiêu của Dự án trong những giai đoạn tiếp theo. TS Bắc nhấn mạnh: Ngành Y tế Hà Nam cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá các hoạt động triển khai Mô hình của tuyến huyện, xã theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống BKLN; chủ động tham mưu cho tỉnh có các chủ trương, cơ chế chính sách phù hợp để thực thực hiện tốt hơn nữa chức năng dự phòng cũng như phát hiện sớm và quản lý, điều trị các BKLN.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:


Ngọc Nga

Bài viết liên quan

Xử trí sốc nhiệt do nắng nóng

CDC Hà Nam

Hướng xử lý với thực phẩm không an toàn bị thu hồi

Ngọc Nga

Bộ Y tế hướng dẫn về loại sữa tham gia Chương trình Sữa học đường

CDC Hà Nam

Để lại bình luận