Hà Nam ghi nhận 47 trường hợp mắc bệnh sởi

(CDC Hà Nam)

Theo thống kê, từ ngày 25/3/2019 đến 01/4/2019 toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc/nghi mắc bệnh sởi mới nằm rải rác ở 4 /6 huyện, thành phố: Phủ Lý: 04, Duy Tiên: 03, Kim Bảng: 02 và Bình Lục: 02.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của 06 bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa Các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để thực hiện quy trình xét nghiệm theo quy định, kết quả: 06/06 bệnh nhân dương tính với virut Sởi. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tiến hành điều tra tiền sử dịch tễ. Theo đó, các bệnh nhân mắc sởi đều có tiền sử tiếp xúc với người mắc sởi, không đi đâu xa khỏi địa phương, tiền sử tiêm chủng của các bệnh nhân đều không nhớ rõ đã được tiêm vắc xin phòng sởi hay chưa.

Như vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 47 trường hợp mắc/nghi mắc sởi, trong đó 28 trường hợp xét nghiệm dương tính với bệnh sởi. Trong tổng số ca bệnh mắc sởi có 26 trường hợp mắc nội địa chiếm 55,3%, 21 trường hợp có tiền sử mắc và điều trị bệnh tại tỉnh khác, hoặc mắc bệnh tại các tỉnh khác sau đó về địa phương điều trị bệnh. Các bệnh nhân mắc sởi phân bố ở tất cả 6/6 huyện, thành phố, gồm: Bình Lục: 04 trường hợp; Thanh Liêm: 06 trường hợp; Kim Bảng: 06 trường hợp; Lý Nhân: 04 trường hợp; Duy Tiên: 10 trường hợp. Nhiều nhất là ở TP Phủ Lý với 17 trường hợp;

Trước tình hình diễn biến của bệnh sởi, Trung tâm đã chỉ đạo tuyến huyện, khẩn trương thông báo tình hình bệnh đến chính quyền địa phương, nhân dân trong các xã được biết, để chủ động tham gia phòng, chống; đồng thời quản lý chặt chẽ các ca bệnh điều trị tại các cơ sở y tế xã, cộng đồng; yêu cầu các tuyến theo dõi báo cáo dịch hàng ngày. Tuy nhiên, để phòng, chống bệnh dịch trên diện rộng, Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phan Hạnh

 

Bài viết liên quan

Thức ăn đường phố không che đậy phạt đến 1 triệu đồng

CDC Hà Nam

Những điều cần biết khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin dpt-vgb-hib do viện huyết thanh ấn độ sản xuất

CDC Hà Nam

Dị ứng thời tiết- Ngăn chặn thế nào?

CDC Hà Nam

Để lại bình luận