Hội nghị triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế  điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT

(CDC Hà Nam)

 

 Ngày 11/7/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2018 của Bộ Y tế về “Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp”.

Thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, Liên Bộ Y tế – Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đã khảo sát, tính toán chi phí thực tế và thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá của một số dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ có số lượng sử dụng lớn. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15 thay thế Thông tư 37.

Ông Trần Viết Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế báo cáo tóm tắt những điểm cơ bản, những điểm khác, điểm mới của Thông tư 15 so với Thông tư 37.

 

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã) bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường) bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm.

Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào, như: điện, nước, vật tư, hóa chất… hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Do đó, mức giá viện phí được xây dựng từ năm 2012, 2015 theo Thông tư 37 hiện không còn phù hợp. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ y tế/nhóm để xây dựng giá cho các dịch vụ này.

Ông Văn Tất Phẩm – Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Văn Tất Phẩm – Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: Để triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư 15 trên địa bàn tỉnh, các đơn vị trong toàn Ngành cần tập trung nghiên cứu kỹ Thông tư và các nội dung Sở Y tế vừa triển khai; tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến, hướng dẫn thực hiện những nội dung của Thông tư 15 đến tất cả cán bộ có liên quan. Chủ động phối hợp với Viễn thông Hà Nam tiến hành rà soát trên phần mềm để cập nhật, bổ sung các danh mục và đơn giá dịch vụ theo đúng Thông tư quy định. Đồng thời thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá dịch vụ…

 

Đại biểu tham dự hội nghị phát biểu ý kiến.

 

Việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh có bị ảnh hưởng là giảm nguồn thu dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, nên giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Thông tư 15/2018/TT-BYT có hiệu từ ngày 15/7/2018 đối với tất các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Ngọc Nga – Trọng Đoàn

Bài viết liên quan

Những bất lợi về sức khỏe sau Tết

Ngọc Nga

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật: Tập Huấn Triển Khai Các Loại Vắc Xin Mới Trong Chương Trình Tcmr

admin

Những nguyên nhân gây đau ngực ngoài đau tim

admin

Để lại bình luận