Hơn 2.800 công nhân ở Hà Nam mắc COVID-19, doanh nghiệp tìm cách thích ứng an toàn

(CDC Hà Nam)

Sau hơn 4 tháng thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp ở Hà Nam đã từng bước phục hồi hoạt động, mở rộng sản xuất.

Trong ngày 12/3, trên địa bàn ghi nhận 2.327 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thông qua sàng lọc y tế. Trong đó có 2.294 F0 được phát hiện qua sàng lọc y tế tại địa phương, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Cộng dồn đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 39.171 trường hợp đã được Bộ Y tế cấp mã bệnh. Trong đó 31.248 người đã khỏi bệnh, ra viện; 48 ca tử vong (đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền và đa số chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 do sức khỏe không bảo đảm).

Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người lao động ở Hà Nam.

Trong thời gian qua, Hà Nam phát hiện 1.593 F0 tại các khu công nghiệp và 1.256 tại các công ty, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp. Đây cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp đang thiếu hụt người lao động. Những ngày vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Nam đã mở nhiều phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn lao động phù hợp.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam, nhờ nắm rõ quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, các doanh nghiệp nhanh chóng khoanh vùng hẹp để vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch hiệu quả. So với giai đoạn trước, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay không quá phức tạp, không doanh nghiệp nào phải dừng hoạt động trong thời gian dài.

UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo các ngành nắm bắt kịp thời những khó khăn của từng nhóm doanh nghiệp, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND tỉnh tập trung giải quyết. Trước hết, các ngành đã rà soát lại thủ tục hành chính, tham mưu cho cấp trên cắt giảm những thủ tục rườm rà, chồng chéo nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Các sở, ngành công khai minh bạch, cập nhật các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử của đơn vị. Chi cục Hải quan Hà Nam vào cuộc hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa. Cục Thuế tỉnh nhanh chóng triển khai các thủ tục hỗ trợ miễn giảm, gia hạn các loại thuế phí cho doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Hà Nam khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các ngành nghề mới, đặc biệt là phát triển những ngành nghề phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Tỉnh tiếp tục kêu gọi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư tại Hà Nam, trong đó ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế, có công nghệ sản xuất hiện đại, đóng góp ngân sách lớn.

Phan Thị Hạnh

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngọc Nga

COVID-19 làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường ở trẻ em

Ngọc Nga

Bản tin công tác phòng, chống dịch tối ngày 01/01/2022

hanh phan