Loại quả không thể thiếu trong bữa cơm người Việt  mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

(CDC Hà Nam)

Cà chua đỏ mọng vừa là rau củ vừa là trái cây, rất phổ biến trong thực đơn mỗi ngày của người Việt. Loại thực phẩm này được mọi người yêu thích và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn bổ dưỡng bởi ích lợi sức khỏe mà chúng đem lại.

Cà chua chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Cà chua đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nổi bật như vitamin A, C, K, B6, folate, thiamine, kali, kẽm và đồng. Đặc biệt, cà chua còn là nguồn cung cấp lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe.

Bảo vệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene, chất chống oxy hóa có trong cà chua, giúp bảo vệ tim mạch. Nấu chín cà chua thực sự làm tăng hoạt tính của lycopene, được chứng minh là giảm cholesterol LDL và triglycerides, những yếu tố gây bệnh tim do làm tắc nghẽn mạch máu.

Tốt cho thị giác

Cà chua là một kho chứa lycopene, carotenoid quan trọng cho thị giác tốt. Chọn cà chua đỏ tươi vì chúng chứa nhiều lycopene hơn. Lycopene có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Thúc đẩy sức khỏe da và tóc

Cà chua chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, vitamin nhóm B, kali, magiê và đồng, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe cho da và tóc. Uống một cốc nước cà chua thường xuyên có thể giúp cải thiện độ sáng và rạng rỡ của da, duy trì cân bằng pH, làm chặt da, và điều trị cháy nắng cùng với mụn. Ngoài ra, cà chua cũng có lợi cho tóc, giữ cho tóc bóng khỏe và giúp khắc phục mùi hôi da đầu cũng như gàu.

Bảo vệ phổi

Nghiên cứu cho thấy rằng những người bỏ thuốc lá có thể phục hồi chức năng phổi bằng cách tiêu thụ chế độ ăn giàu cà chua. Hơn nữa, lượng vitamin A phong phú trong cà chua giúp bảo vệ phổi khỏi tác hại của thuốc lá và cải thiện chức năng hô hấp.

Tăng cường miễn dịch

Một trong những cách tốt nhất để giữ sức khỏe là tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn các thực phẩm chống viêm. Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoids, vitamin C và vitamin E, giúp ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.

Hỗ trợ giảm cân

Nước cà chua đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân đáng kể, giảm mỡ cơ thể và vòng eo. Ngoài việc là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, cà chua cũng chứa nhiều chất xơ và ít calo. Chúng còn giúp giảm cholesterol, là yếu tố góp phần vào tăng cân và tạo cảm giác no, khiến người dùng giảm ham muốn ăn liên tục.

Tốt trong thời kỳ mang thai

Vitamin C là một trong những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vitamin này còn giúp hình thành xương, răng và nướu khỏe mạnh. Vitamin C trong cà chua hỗ trợ hấp thụ sắt trong cơ thể, trong khi lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Cà chua cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Lợi ích sức khỏe này của cà chua nhờ vào hàm lượng chlorine, một thành phần chính của dịch tiêu hóa. Chất xơ trong cà chua giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, một tình trạng xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm.

Thanh Huyền (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Hiểu đúng về chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Ngọc Nga

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA MỘT SỐ BỆNH TRONG MÙA MƯA ẨM

Ngọc Nga

5 thói quen ăn uống giúp cải thiện sức khỏe gan

Ngọc Nga