Những điều cần biết khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin dpt-vgb-hib do viện huyết thanh ấn độ sản xuất

(CDC Hà Nam)

Từ tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh Hà Nam sẽ đưa vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất vào tiêm cho trẻ dưới 01 tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trân trọng giới thiệu những thông tin cần biết về vắc xin này.

1/ Về Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất.

Vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem và ComBE Five đã được sử dụng trong chương trình TCMR. Vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib.

Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) do Công ty Serum Institute of India (Ấn Độ) sản xuất, được cấp phép lưu hành ở Ấn Độ năm 2009. Vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2010. Tính tới nay, hơn 600 triệu liều vắc xin DPT-VGB-Hib(SII) đã được sử dụng ở trên 79 quốc gia. Vắc xin đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam và được chứng minh là an toàn. Vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tháng 9 năm 2018.

2/ Lịch tiêm chủng

– Vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib (SII) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Không sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh.

– Lịch tiêm này tương tự lịch tiêm vắc xin Quinvaxem, ComBE Five trước đây. Nếu liều vắc xin nào bị bỏ lỡ, hoặc tiêm muộn thì cần tiêm càng sớm càng tốt vào thời gian sau đó và không cần phải tiêm lại từ đầu. Chú ý, khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

3/ Những phản ứng có thể có sau tiêm vắc xin

Phản ứng sau tiêm của vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) tương tự như những vắc xin có chứa thành phần DPT, VGB, Hib, như trẻ có thể có: sốt, đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại chỗ tiêm, những biểu hiện này tự khỏi sau 1 đến 3 ngày.

4/ Những điều các bậc cha mẹ cần chú ý khi đưa trẻ đi tiêm

  • Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân (nếu có).
  • Chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình, như: đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như: sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.
  • Yêu cầu các cán bộ y tế thông báo về các loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ và hướng dẫn theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.
  • Chủ động đề nghị cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi tiêm.
  • Đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng thời gian, địa điểm đã được thông báo để đảm bảo điểm tiêm chủng không quá đông, và cán bộ y tế thuận tiện thực hành tiêm chủng an toàn.

Sau khi tiêm chủng, trẻ cần phải ở lại 30 phút tại điểm tiêm để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra.

Theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 03 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu sau: toàn trạng, tinh thần, ăn ngủ, thở, nhiệt độ, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm.

Cần đưa NGAY trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như: sốt cao (>39°C), co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, li bì, phát ban…. hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

Nếu cha mẹ không yên tâm về những phản ứng của con sau khi tiêm chủng, có thể trực tiếp đến gặp cán bộ y tế xã/phường/thị trấn để được tư vấn cách theo dõi và chăm sóc trẻ.

                                            Thạc sỹ Trần Đắc Tiến

                                                      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam

Bài viết liên quan

Kế hoạch đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, chất lượng nguồn nước phục vụ Đại lễ Vesak 2019

CDC Hà Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 trên thiết bị xét nghiệm Real-time PCR

Ngọc Nga

Đối phó với bệnh viêm tai hay gặp ở trẻ nhỏ

Ngọc Nga

Để lại bình luận