Sở Y tế chỉ đạo công tác tiêm chủng mở rộng năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đảm bảo an toàn, hiệu quả.

(CDC Hà Nam)

Sở Y tế vừa có Công văn số 48/SYT ngày 11/01/2019 chỉ đạo các đơn vị trong Ngành chú trọng công tác tiêm chủng mở rộng năm 2019, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn toàn tỉnh an toàn và hiệu quả.

Theo công văn chỉ đạo, với các hoạt động triển khai tiêm vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem, các điểm tiêm chủng cần chú trọng xây dựng kế hoạch tiêm chủng tháng chi tiết cụ thể về đối tượng, số lượng vắc xin và cán bộ tham gia… Đặc biệt, quản lý tốt các đối tượng vãng lai để tránh bỏ xót, thiếu vật tư, vắc xin.

Đối tượng đến tiêm chủng phải được khám sáng lọc trước tiêm chủng, tuân thủ đúng các chỉ định theo quy định của Bộ Y tế. cán bộ tiêm chủng phải tư vấn đầy đủ cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng tại nhà trong khoảng thời gian tối thiểu là 48 giờ sau tiêm chủng. Lịch tiêm chủng các loại vắc xin Viêm não Nhật Bản B, IPV sẽ được triển khai từ ngày 12/2/2019 đến 14/2/2019, các tháng tiếp theo triển khai như thường lệ. Các trường hợp tiêm vắc xin Viêm gan B trong 24 giờ sau sinh vẫn tiêm bình thường để tránh trẻ sinh ra không được tiêm, làm giảm tỷ lệ miễn dịch cho trẻ và cộng đồng.

Tại công văn, Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi phải kiện toàn đội cấp cứu lưu động, đảm bảo đầy đủ nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng đón tiếp, cấp cứu người bệnh và hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động phối hợp giám sát, hỗ trợ các điểm tiêm chủng… đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn và hiệu quả./.

  Ngọc Nga

 

Bài viết liên quan

Bệnh dịch tả lợn châu Phi và cách phòng chống

CDC Hà Nam

Tổ chức hội thảo triển khai nghiên cứu, đánh giá sự phát triển của trẻ trong 1000 ngày đầu đời

admin

Lối sống lành mạnh để phòng chống bệnh tăng huyết áp

Ngọc Nga

Để lại bình luận