Tích cực và chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm

(CDC Hà Nam)

Trong tuần qua (từ ngày 14/10 – 20/10/2021) trên địa bàn tỉnh Hà Nam không ghi nhận trường hợp mắc tay chân miệng và cúm: A/H5N1, A/H1N1, A/H7N9. Đã giám sát, ghi nhận 72 trường hợp mắc mới sốt xuất huyết Dengue, tập trung chủ yếu tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố Phủ Lý, trong đó có 38 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 34 bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi.

Đặc biệt, đối với dịch Covid-19, cộng dồn từ 19/9/2021 đến ngày 20/10/2021 toàn tỉnh đã ghi nhận 799 trường hợp mắc Covid-19. Số  mắc mới trong tuần là 121 trường hợp (giảm 17 ca so với tuần trước). Đã có 77.472 lượt người được làm xét nghiệm PCR và 4.781 lượt người xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên trong tuần. Toàn tỉnh hiện có 533 ca bệnh đã khỏi, ra viện, 5.386 người đang thực hiện cách ly y tế (giảm 4.183 người so với tuần trước) và chưa có trường hợp nào tử vong.

Cộng dồn các đợt tiêm đến 20/10, toàn tỉnh đã có 660.830 lượt người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, 555.517 người đã tiêm mũi 1 và 105.313 người tiêm đủ 2 mũi. Công tác tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 những ngày qua tại tỉnh ta đã diễn ra an toàn, hiệu quả và không có các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Trong tuần không ghi nhận trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm khác. Từ đầu năm đến nay, tình hình các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh ổn định.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Để kiểm soát dịch bệnh, ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành truy vết, điều tra, lấy mẫu tại các ổ dịch mới xuất hiện. Tập trung toàn lực xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng tìm ra F0 trên địa bàn. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tiêm chủng để nhanh đạt bao phủ vắc xin trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện, người về từ các địa phương đang có dịch…

Cùng với đó, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra giám sát các hành khách đi trên các chuyến bay, chuyến tầu…, liên quan đến các ca dương tính và các địa điểm có ca dương tính được công bố theo quy định. Tích cực phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát liên ngành để phòng, chống dịch Covid -19. Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Dã chiến số 1 tiếp tục thu dung, cách ly, quản lý điều trị các ca dương tính với SARS- CoV-2.

Trong tuần tới, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, ngành Y tế tiếp tục tập trung vào hoạt động điều tra, truy vết, hướng dẫn cách ly y tế, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu các trường hợp có tiền sử về từ các địa phương đang có dịch Covid-19, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh theo quy định. Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp thực hiện nguyên tắc 5K để chủ động phòng dịch Covid-19. Đồng thời phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai tiêm toàn dân, đẩy nhanh tiến độ bao phủ, lập kế hoạch tiêm mũi 2 theo quy định. Tại các điểm tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ các đối tượng sau tiêm, đảm bảo an toàn cao nhất đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Song song với đó, Ngành Y tế quyết liệt triển khai các biện pháp xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết đã ghi nhận trước đó, quyết tâm không để dịch bùng phát diện trên diện rộng. Đảm bảo thường trực chống dịch 24/24 giờ. Duy trì triển khai các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân (là các trường hợp được xác định là F1); các chuyên gia và thân nhân chuyên gia nhập cảnh, công dân Việt Nam về nước đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Ngọc Nga

Bài viết liên quan

Phình đại tràng – Bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ

CDC Hà Nam

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 diễn biến xấu trên toàn cầu

Ngọc Nga

Bản tin công tác phòng, chống dịch trưa ngày 07/10

Ngọc Nga