Triển khai tiêm Vắc-xin mới DPT-VGB-Hib (SII) trong chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, hiệu quả

(CDC Hà Nam)

 

          Sáng ngày 25/5/2019, đoàn công tác của Bộ Y tế do Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng  Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và đại diện Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng  về kiểm tra giám sát tiêm chủng triển khai điểm văc-xin DPT-VGB-Hib (SII) tại tỉnh Hà Nam. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, có BSCKII. Nguyễn Trọng Khải, Phó giám đốc Sở Y tế; Thạc sỹ Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

 

Đại diện các đồng chí lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng và Sở Y tế Hà Nam giám sát tiêm chủng triển khai văc xin DPT-VGB-Hib (SII) tại Trạm Y tế xã Thi Sơn huyện Kim Bảng

Trong đợt tiêm chủng này (25/5/2019), Hà Nam là một trong 6 tỉnh của cả nước triển khai đưa vắc-xin mới DPT-VGB-Hib (SII) vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi (từ 2 tháng tuổi) trên địa bàn tỉnh. Vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem và ComBE Five đã được sử dụng trong chương trình TCMR. Vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib.

Đây là loại vắc-xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất, được cấp phép lưu hành ở Ấn Độ năm 2009. Vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2010. Tính tới nay, hơn 600 triệu liều vắc xin DPT-VGB-Hib(SII) đã được sử dụng ở trên 79 quốc gia. Vắc xin đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam và được chứng minh là an toàn. Vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tháng 9 năm 2018.

Kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Thi Sơn huyện Kim Bảng

Tại buổi làm việc, Đoàn đã giám sát công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Thi Sơn và Trạm Y tế xã Liên Sơn (huyện Kim Bảng). Tại mỗi điểm giám sát, Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị, cách bố trí phòng cho buổi tiêm chủng; công tác tư vấn trước tiêm; kiểm tra nhiệt độ bảo quản vắc-xin và hoạt động theo dõi trẻ sau tiêm tại Trạm… Theo đánh giá của Đoàn giám sát, các trạm đều đảm bảo theo quy định tiêm chủng của Bộ Y tế.

 Tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) cho trẻ tại Trạm Y tế xã Thi Sơn huyện Kim Bảng

Qua đợt triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib (SII), toàn tỉnh Hà Nam có 4.104 trẻ em được tiêm (đạt 65,3%). Sau khi tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII), tính đến nay (27/5) đại đa số trẻ đều bình thường, chỉ có một vài trường hợp trẻ có phản ứng sau tiêm với các biểu hiện nhẹ, như: sốt, quấy khóc…

Bộ Y tế khuyến cáo, các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để chủ động đề phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

                                                                                                                                             Mậu Ngọ

Bài viết liên quan

Sở Y tế: Chỉ đạo tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ Đại lễ Vesak 2019

CDC Hà Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam: Học tập, chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

CDC Hà Nam

Thực phẩm biến đổi gen – Nên hay không nên ăn?

CDC Hà Nam

Để lại bình luận