Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Nhiều hoạt động triển khai trong tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018

(CDC Hà Nam)

Thực hiện Kế hoạch Số 1123/KH-BCĐ ngày 01/11/2018 của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Hà Nam về việc tổ chức “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 từ ngày 10/11/2018 đến ngày 10/12/2018, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS.

Tư vấn tuyên truyền về phòng chống HIV-AIDS

Với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!” (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác). Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chú trọng triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài các hoạt động hội nghị, hội thảo; nhiều chương trình truyền thông, vận động cũng được tổ chức như: Triển khai giám sát, xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng; Tổ chức tư vấn, khám và điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Xét nghiệm sàng lọc HIV

Đặc biệt là công tác tuyên truyền, Trung tâm đã xây dựng và phát hành các ấn phẩm truyền thông về HIV/AIDS; Phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tuyên truyên phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”; Phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn, như: Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Hà Nam, Thông tấn xã Việt Nam… cung cấp thông tin về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh; Viết bài tuyên truyền về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên cổng thông tin điện tử của đơn vị, Ngành Y tế các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống HIV/AIDS…

Cho bệnh nhân uống Methadone điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai tốt các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, như: Tăng cường công tác tư vấn, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS tại Phòng khám Đa khoa, chuyên khoa. Phối hợp với Bệnh viện Lao và bệnh phổi khám sàng lọc lao, xét nghiệm CD4 cho bệnh nhân điều trị ARV; Tổ chức lấy mẫu máu cho trẻ phơi nhiễm HIV dưới 18 tháng tuổi gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định HIV; Đặc biệt, Trung tâm còn cấp 145 nghìn bơm kim tiêm cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để cấp phát cho người nghiện chích ma túy và cung cấp 66 nghìn bao cao su,  hàng chục nghìn các loại sinh phẩm xét nghiệm phát hiện HIV cho các trung tâm y tế huyện/thành phố trên địa bàn…

Phát tờ rơi, tuyên truyền về HIV cho nhóm đồng đẳng tại cộng đồng

Thông qua các hoạt động trên nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dịch HIV/AIDS. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Đồng thời, kêu gọi sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội. Qua đó hướng tới: Không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS.

                                                                                                                                                       Mậu Ngọ

 

Bài viết liên quan

Ung thư tuyến tụy: Nguy cơ tăng 20% ở người béo phì

CDC Hà Nam

Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ trầm cảm

admin

9 thực phẩm hàng đầu tốt cho mắt

admin

Để lại bình luận