Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

(CDC Hà Nam)

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 32 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có người tử vong và không có trường hợp sốc, biến chứng nặng. Các trường hợp mắc sốt xuất huyết xảy ra chủ yếu trên địa bàn 06 xã của huyện Lý Nhân, gồm: Nhân Chính 19 người; Hợp Lý 04 người; Nhân Khang 06 người; Công Lý 01 người; Chính Lý 01 người; Nhân Nghĩa 01 người.

Để ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết kịp thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện/thành phố, đặc biệt là Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân tập trung nguồn lực, nhân lực để khống chế kịp thời, với mục tiêu hạn chế số người mắc, quyết tâm không để xảy ra tử vong; chủ động phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả các điểm ghi nhận có ca bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát hàng ngày, lấy mẫu toàn bộ các ca bệnh nghi ngờ để xét nghiệm, chẩn đoán sớm và phản hồi kết quả về cho các đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông đến người dân về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng ngừa; tăng cường giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở điều trị, phòng khám tư nhân để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Để chủ động ngăn chặn sốt xuất huyết tái phát trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị các đơn vị y tế cần phối hợp thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, như: Đẩy mạnh tuyên truyền về cách phát hiện và phòng, chống sốt xuất huyết; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, loại trừ nơi đẻ của muỗi và bọ gậy; giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao; quản lý chặt chẽ việc sử dụng hóa chất và việc phun hóa chất ở tất cả các địa phương trong tỉnh, tránh hiện tượng kháng hóa chất. Các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng phác đồ đối với các ca bệnh được phát hiện; chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, khu điều trị… sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và thu dung, điều trị bệnh nhân khi xảy ra dịch; thực hiện việc phân loại chính xác, điều trị phù hợp và chuyển tuyến kịp thời khi cần; thống kê, báo cáo đầy đủ, đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy máu chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, không để bệnh nhân biến chứng nặng và tử vong khi mắc sốt xuất huyết.

Người dân cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, để phòng chống sốt xuất huyết.

Ngoài ra, để bảo đảm sức khỏe cũng như phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; đổ các vật chứa nước xung quanh nhà; cho trẻ ngủ màn kể cả ban ngày và nên áp dụng nhiều biện pháp để phòng tránh muỗi đốt một cách tốt nhất. Khi có các dấu hiệu: sốt cao 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày; người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng… hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý chữa bệnh tại nhà.

 

Bài viết liên quan

Đoàn công tác Sở Y tế Hưng Yên thăm, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn tại Sở Y tế tỉnh Hà Nam

CDC Hà Nam

Ngọc Nga

Xử trí sốc nhiệt do nắng nóng

CDC Hà Nam

Để lại bình luận