Các nhà khoa học đã định nghĩa: “Nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng”.
Nguồn nước máy
Là loại nước đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch, nhưng trong quá trình vận chuyển đến tay các hộ gia đình sẽ vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống nước hay sự cố khác. Vì thế, dù là nước sạch nhưng cũng không nên uống trực tiếp, mà hãy xả nước ra ngoài để chừng 1 phút trước khi sử dụng.
Nguồn nước giếng
Là loại nước chỉ được lọc thô bằng những vật dụng đơn giản nên rất khó có thể kiểm soát được mức độ sạch của nước. Theo thống kê của Tổng cục Môi trường VN, có khoảng 76% số người dân ở nông thôn đang phải sống chung với phần nước thải chưa được xử lý. Thêm đó là việc lạm dụng chất bảo quản thực vật trong sản xuất nông nghiệp cũng làm cho tình trạng ô nhiễm nước gia tăng hơn.
Nguồn nước mưa
Là loại nước hứng sau những cơn mưa, do quá trình bốc hơi, tích tụ trên các đám mây, khi đủ nặng thì nó rơi xuống. Nước mưa là loại nước được coi là khá sạch. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay thì nước mưa chưa chắc đã coi là sạch và an toàn.
Nước đóng chai
Là loại nước được xem là an toàn cho sức khỏe, do tuân thủ quá trình sản xuất như nguồn nước, mức độ cho phép của các chất, tiêu chuẩn nhãn hàng…. Tuy nhiên, có một thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay là nước máy được tinh chế. Điều này khác với những gì mà các đơn vị nước uống đóng chai quảng cáo là nước khoáng tự nhiên.
Nước đun sôi để nguội
Nước đun sử dụng chủ yếu là nước máy và nước giêng khoan. Nước được đun lên được coi là nước an toàn, vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có trong nước, tuy nhiên, về phần kim loại thì không được loại bỏ. Với nước đun sôi để nguội, sau 24 giờ có thể trở thành nước thiu, không an toàn với sức khỏe.
Ngọc Nga