Những cách ăn sáng “sai lầm” là nguyên nhân gây tổn hại sức khỏe, cần bỏ ngay lập tức

(CDC Hà Nam)

Nhiều người cho rằng chỉ cần ăn sáng là đã giúp bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sáng sai cách thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe hơn việc không ăn sáng hằng ngày.

Ăn sáng không đều đặn

Nhiều người có thói quen chỉ ăn sáng khi có thời gian rảnh hoặc vào cuối tuần. Nhưng đây là thói quen sai lầm. Trong thực tế, dù là người đang trong chế độ ăn giảm cân hay không muốn tăng cân cũng cần phải có bữa ăn sáng vì năng lượng từ bữa ăn sáng thường sẽ được sử dụng hết chứ không tích lũy trong cơ thể như năng lượng từ những bữa ăn chiều hoặc tối.

Việc bỏ quên bữa sáng, ăn sáng không đều đặn có thể làm tăng nguy cơ béo phì, giảm sự tập trung của cơ thể thậm chí nguy hại hơn là gây ra các vấn đề về tim mạch, dạ dày và nhiều bệnh mãn tính khác.

Nhịn ăn sáng hoặc chỉ ăn qua loa

Sau một đêm dài mà không được cung cấp thêm năng lượng cơ thể chúng ta sẽ trở nên kiệt sức, mệt mỏi, uể oải, khó tập trung nên không thể nào làm việc hiệu quả được. Ngoài ra, nếu bạn nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng quá ít, cơ thể đói lả sẽ gây ra tình trạng rối loạn hormone trong cơ thể dẫn đến stress kéo dài và dễ tăng cân hơn.

Và nếu tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như suy giảm về thể chất kéo theo nhiều hệ quả xấu.

Ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy

Rất nhiều người dậy sớm và ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Nhưng trên thực tế,ăn sáng quá sớm (khoảng 5,6 giờ sáng) không những không tốt mà còn có thể tổn thương dạ dày.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài,hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để “xử lý” và hấp thụ nốt phần ăn đó.

Nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.

Ăn một bữa sáng dư thừa dinh dưỡng

Bữa sáng là quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho cả ngày dài nhưng không có nghĩa là bạn nhồi nhét quá nhiều dinh dưỡng vào dạ dày dẫn đến quá tải và khó tiêu. Bữa sáng giàu protein, nhiệt lượng và mỡ cao như pho-mát, hamburger, đồ chiên rán… sẽ chỉ làm tăng thêm gánh nặng tiêu hóa mà thôi.

Hãy ăn vừa đủ, ưu tiên các loại thực phẩm nhiều chất xơ, ít mỡ, ít đường và dễ tiêu hóa như cháo, bún, bánh mì, các loại sữa….

Vừa đi vừa ăn

Nhiều người (đặc biệt là dân văn phòng) do buổi sáng không có thời gian nên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ hoặc ăn khi chờ xe buýt…

Thói quen này không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Chưa nói đến việc ăn khi đi ngoài đường có thể không đảm bảo vệ sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chỉ ăn trái cây

Ăn bữa sáng chỉ bằng trái cây – thói quen này thường gặp ở chị em, đặc biệt là những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, biện pháp này lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Bởi vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra,các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối… không thích hợp để ăn khi đói.

Dùng thực phẩm lạnh vào buổi sáng

Buổi sáng,cơ bắp,thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông.

Có thể ban đầu bạn chỉ thấy khó chịu ở đường tiêu hóa nhưng lâu dài bạn sẽ phải đối diện với chứng táo bón, da trở nên xấu hơn hoặc thậm chí có đờm ở cổ họng. Vấn đề này tuy nhỏ nhưng làm tổn thương khá lớn đến sức đề kháng của cơ thể.

Vì vậy, khi bạn ăn sáng nên tránh ăn trái cây đông lạnh,nước rau ép lạnh,cà phê đá hay sữa đá… Thay vào đó nên thưởng thức một tô cháo nóng, bánh mỳ, ngũ cốc nóng, sữa nóng.

Sử dụng thức ăn thừa

Nhiều người nghĩ rằng tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại thuận tiện. Nhưng ý tưởng này là một sai lầm lớn.

Các chuyên gia chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Thậm chí sau một đêm, thức ăn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe con người.

Mậu Ngọ (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Viêm tai giữa cấp mủ ở trẻ và những điều cần biết

hanh phan

Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về nCoV bằng hình ảnh

CDC Hà Nam

Tự kiểm tra cổ để phát hiện ung thư tuyến giáp

Ngọc Nga