4 dấu hiệu sau bữa ăn cảnh báo ung thư dạ dày nhất định bạn cần phải biết

(CDC Hà Nam)

Muốn phòng ngừa và điều trị ung thư dạ dày cần phải hiểu đầy đủ về các triệu chứng chính của nó, đặc biệt là những dấu hiệu sau bữa ăn.

  1. Buồn nôn

Hầu như tất cả bệnh nhân có vấn đề về dạ dày đều sẽ cảm thấy buồn nôn. Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn, là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày hoặc viêm ruột. Nếu bạn bị nôn hoặc buồn nôn sau mỗi bữa ăn hoặc có xu hướng nặng hơn, bạn cần đến bệnh viện để khám kĩ hơn về bệnh dạ dày.

  1. Nấc cụt sau bữa ăn

Nấc hay ợ hơi là hiện tượng tống khí ra khỏi dạ dày sau khi ăn. Nhưng nếu cơn nấc xảy ra thường xuyên và kéo dài, thậm chí kéo dài hơn mười mấy tiếng hồng hồ thì bạn cần hết sức cảnh giác. Thông thường, nấc cụt ở bệnh nhân ung thư dạ dày là do dây thần kinh phế vị hoặc cơ hoành gần đó bị ảnh hưởng khiến người bệnh thường xuyên nấc cụt.

  1. Giảm cân dù ăn đủ bữa

Nếu gần đây bạn không có cảm giác khó chịu nào nhưng cảm giác thèm ăn đột nhiên giảm sút một cách khó hiểu, đồng thời cân nặng cũng sụt giảm nhanh chóng mà không phải do cố ý giảm cân, bạn cần đi khám để biết được tình trạng sức khỏe của mình.

  1. Phân có màu lạ

Ung thư dạ dày có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày nên người bệnh sẽ có triệu chứng đi ngoài ra máu, đi phân đen sau khi ăn, lâu dần còn xuất hiện tình trạng thiếu máu, chóng mặt thường xuyên.

Muốn điều trị bệnh dạ dày, ngoài việc uống thuốc và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì cũng cần nhai chậm khi ăn, không ăn quá no, ăn nhiều thức ăn nhạt và luôn giữ tâm trạng vui vẻ.

Món ăn tốt cho người bị bệnh dạ dày

Cháo kê bí ngô

Bước 1: Bí ngô rửa sạch, không cần gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Hạt kê đổ vào bát, thêm nước và vo sạch.

Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho hạt kê và bí vào nồi đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Bước 3: Sau 20 phút dùng thìa thuấy đều nồi cháo kê, thêm 1 quả dâu tây vào và đun lửa nhỏ trong 5 phút.

Bước 4: Tắt bếp, để cháo nguội bớt rồi thưởng thức.

Bánh khoai mỡ

Bước 1: 2 củ khoai mỡ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho một  bát bột gạo nếp vào đảo liên tục trong vòng 5 phút đến khi bột hơi ngả vàng.

Bước 3: Chuẩn bị một tí trái cây khô, cắt thành khối nhỏ và để qua 1 bên dùng sau.

Bước 4: Khoai mỡ sau khi hấp chín vớt ra đổ vào bát, khi khoai còn nóng cho 30g đường vào và dùng thìa ép nhuyễn, đảo đều. Cho trái cây khô đã cắt nhỏ vào trộn đều rồi cho bột nếp đã chiên  vào, nhào thành những khối bột nhỏ.

Bước 5: Cho nhưng khối bột đã nặn vào khuôn bánh để bánh có hình đẹp mắt hơn. Để bánh khoai mỡ vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng là có thể thưởng thức.

Đinh Hạnh (tổng hợp)

 

Bài viết liên quan

Nhận biết bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi

Ngọc Nga

WHO cho biết sữa nhiễm độc tố mycotoxins rất nguy hiểm

Ngọc Nga

VAI TRÒ CỦA VI CHẤT DINH DƯỠNG VỚI TRẺ EM

Ngọc Nga