4 nhóm dinh dưỡng mẹ bầu buộc phải biết để phòng COVID-19 hiệu quả

(CDC Hà Nam)
Đứng trước sự “bùng phát” của đại dịch toàn cầu COVID-19 các mẹ bầu phải hết sức chú ý bổ sung dinh dưỡng, vitamin để cải thiện sức khỏe, tăng cường sự miễn dịch bởi đây là giai đoạn nội tiết tố bị rối loạn khiến hệ miễn dịch của cơ thể thấp hơn bình thường. Việc nhiễm bất kỳ một bệnh lý nào cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách là biện pháp phòng COVID-19 hiệu quả (ảnh minh họa)

1. Đa dạng thực đơn, ăn nhiều rau củ, thịt, trứng, sữa

Không chỉ trong giai đoạn phòng chống COVID-19, việc bổ sung đa dạng thực phẩm, rau xanh, thịt, trứng, sữa… luôn là khuyến cáo được các chuyên gia khuyên áp dụng trong mọi giai đoạn của thai kỳ.

– Các loại rau xanh, ngũ cốc… cung cấp lượng chất xơ, vitamin dồi dào giúp việc tiêu hóa được dễ dàng hơn, hạn chế táo bón, khó tiêu,… những bệnh lý thường gặp phải khi mang bầu.

– Thịt đỏ có thành phần dinh dưỡng chứa sắt, vitamin B, là nguồn cung cấp protein tự nhiên rất hữu ích. Giai đoạn đầu thai kỳ, cơ thể đột ngột thay đổi do sự xuất hiện của thai nhi, lượng máu cần cho cơ thể tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Việc sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn hàng là yếu tố chính giúp tạo ra hồng cầu để bổ sung máu cho cơ thể.

– Trứng, sữa, sữa chua… cũng là nguồn cung cấp protein và canxi cao cho cơ thể. Cùng với sự phát triển của thai nhi, quá trình hình thành xương, răng…cơ thể mẹ bổ sung gấp đôi lượng canxi so với bình thường để đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện

2. Bổ sung Vitamin C từ tự nhiên

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho cơ thể (ảnh minh họa)

Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 đang lan rộng, việc nâng cao miễn dịch để phòng bệnh dịch là hết sức cần thiết.

Vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước, cơ thể của chúng ta không thể tự sản sinh cũng như tích trữ được nên cần phải cung cấp vitamin C hàng ngày nhằm đảm bảo không để thiếu hụt.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây: Ổi, kiwi, dâu tây, đu đủ, cam, chanh, bưởi… Trong bông cải xanh, trắng, ớt đà lạt cũng có hàm lượng vitamin C khá cao. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động bổ sung vitamin C bằng cách sử dụng trái cây, thực phẩm trên hàng ngày.

3. Uống đủ nước

Nếu nước tiểu có màu vàng sậm, có mùi nồng là dấu hiệu khẩn cấp, báo hiệu cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng và cần nạp thêm nước. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng mất nước khi mang thai. Nếu không uống đủ nước bà bầu có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chuột rút, hoa mắt chóng mặt thậm chí có thể ngất đi. Việc uống nhiều nước còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén, táo bón, ngăn ngừa viêm đường tiết niệu khi mang thai.

Hãy đảm bảo bạn uống đủ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày để các hoạt động trong cơ thể diễn ra trơn tru, quá trình chuyển dinh dưỡng đến thai nhi được ổn định.

Hãy cung cấp đủ nước cho cơ thể (ảnh minh họa)

4. Bổ sung vitamin tổng hợp giúp tăng miễn dịch

Theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới WHO, phụ nữ mang thai cần được bổ sung 200mg DHA và EPA mỗi ngày, 400 – 600mg folate hoặc acid folic mỗi ngày để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch, dị tật tim…

Sắt, canxi, vitamin A, Magie… là những vitamin, khoáng chất không thể thiếu trong quá trình mang thai để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, các mẹ bầu thường bổ sung không đủ thông qua việc ăn uống hàng ngày nên việc sử dụng thêm các sản phẩm vitamin tổng hợp là một trong những giải pháp thông minh được nhiều mẹ lựa chọn để cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể cũng như thai nhi, tránh tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ.

(Suckhoedoisong.vn)

 

 

Bài viết liên quan

Để dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19, F0 cần phải biết những điều này

Mậu Ngọ

Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Ngọc Nga

Chọn thực phẩm có lợi cho người nhiễm HIV/AIDS

Ngọc Nga

Để lại bình luận