Đau thượng vị- dấu hiệu “đỏ” cảnh báo ung thư dạ dày hay bị bỏ qua

(CDC Hà Nam)

Bị đau thượng vị nhiều năm nay nhưng bà N.H.X không đi khám mà tự điều trị, đến khi đau quá vào viện thì ung thư đã sang giai đoạn muộn di căn hạch.

Gần đây, thấy có hiện tượng ăn vào là nôn, gầy sút cân, bà X mới đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám. Bà được chỉ định nội soi dạ dày và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Điều đáng tiếc là do phát hiện muộn, bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, xâm lấn ra thành ngoài dạ dày, nhiều hạch xung quanh. 

Trước đó dù có tiền sử đau vùng thượng vị nhiều năm nhưng bà không đi khám mà tự mua thuốc điều trị.

Đau thượng vị- dấu hiệu “đỏ” cảnh báo ung thư dạ dày hay bị bỏ qua - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tại Việt Nam, đa số người bệnh ung thư dạ dày đi khám và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và nạo vét hạch. Đồng thời, bác sĩ hẹn tái khám sau 1 tháng để điều trị hóa chất.

Theo TS Đặng Quốc Ái, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn do chủ quan không thăm khám, bỏ qua các triệu chứng sớm. Hiện nay việc chẩn đoán ung thư dạ dày không khó, đơn giản là nội soi dạ dày và sinh thiết tổn thương. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh ung thư dạ dày đến viện trong giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ sống trên 5 năm sau phẫu thuật thấp.

Việc phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm là yếu tố quyết định hiệu quả điều trị. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể chỉ cần nội soi, cắt hớt niêm mạc dạ dày. Với các giai đoạn sau, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày hoặc toàn bộ, vét hạch. Sau phẫu thuật, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, bệnh nhân có thể được xạ hoặc hóa trị, TS Ái cho biết.

Với những trường hợp không còn khả năng phẫu thuật thì chỉ có thể phẫu thuật điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ, kết quả điều trị ít khả quan.

Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm

TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K Trung ương nhấn mạnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát.

Đau thượng vị- dấu hiệu “đỏ” cảnh báo ung thư dạ dày hay bị bỏ qua - 2

Nhấn để phóng to ảnh

TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K Trung ương

“Trong những trường hợp bệnh ung thư tiến triển hơn thì chúng ta có thể thấy những dấu hiệu rõ hơn như bệnh nhân có khối u lớn, gây hẹp một phần dạ dày, bệnh nhân có thể đau, buồn nôn, và thể trạng toàn thân thiếu máu, gầy sút. Đấy là những biểu hiện bệnh tiến triển của ung thư giai đoạn muộn hơn”, TS Bình nói.

Theo TS Bình ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm.

Cụ thể, người dân nên:

– Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E. Hạn chế ăn đồ ăn mặn vì chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất độc nguy cơ gây ung thư.

– Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

– Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

– Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

– Tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khỏe của mình, nếu được phát hiện sớm căn bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát tốt, chất lượng điều trị hiệu quả cao.

Hà An

Theo dantri.com.vn

Bài viết liên quan

3 nguyên nhân gây tổn thương gan ít người để ý

Ngọc Nga

Những cột mốc tăng chiều cao cho trẻ

CDC Hà Nam

Tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở người trẻ do hút thuốc

CDC Hà Nam

Để lại bình luận