Đường có hại cho da thế nào?

(CDC Hà Nam)
Sở thích ăn ngọt nhất là sau các bữa ăn có vị mặn là thói quen của nhiều người. Nhưng ăn càng nhiều đường, da càng tồi tệ hơn mà không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 5 cách mà đường hủy hoại da được các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM chỉ ra:

Làm tăng phản ứng viêm

Theo các nhà khoa học, khi ăn ngọt, cơ thể sẽ sản sinh insulin. Việc này cần thiết để điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nồng độ insulin tăng lại làm tăng phản ứng viêm. Hậu quả là làm da chuyển sang màu đỏ.

Nếu da đang gặp phải những vấn đề như mụn, chàm hoặc trứng cá đỏ thì phản ứng viêm này sẽ làm mọi việc tồi tệ hơn.

Bùng phát mụn

Đường làm tăng quá trình viêm như đã nói ở trên, thêm vào đó nó làm cản trở các tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, từ đó làm mụn nặng hơn.

Hủy hoại collagen

Nhiều đường vào cơ thể sẽ gắn kết cộng hóa trị với protein collagen (glycation). Tiến trình này lại tạo ra AGEs (sản phẩm glycat hóa bền vững) là tác nhân tấn công collagen của da và làm da bạn mất khả năng chống chọi với nếp nhăn và tuổi tác.

Bùng phát dị ứng

Nếu bạn đang bị dị ứng dù là dị ứng thức ăn hay mỹ phẩm hoặc bất kì dị ứng nào khác, đường sẽ làm bùng phát bệnh da này lên.

Da mặt ửng đỏ

Các bác sĩ da liễu thường cảnh báo về cụm từ “gương mặt đường (sugar face)” để nói về tình trạng đỏ mặt do ăn uống quá nhiều đường. Đừng cho rằng một gương mặt đỏ hồng sẽ dễ thương trong tình huống này vì thực ra đường đang làm tổn hại da.

Theo VTV.vn

Bài viết liên quan

Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới

CDC Hà Nam

Bị thừa cân, béo phì có cần kiêng hẳn dầu mỡ không?

Ngọc Nga

Bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn cho trẻ

Ngọc Nga

Để lại bình luận