Sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu, làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm khả năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh. Vậy để tăng tiểu cầu thì cần bổ sung các vitamin nào?
Bổ sung vitamin
Vitamin C
Vitamin C là chất oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Với bệnh nhân bị sốt xuất huyết, tiểu cầu thấp thì vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp tiểu cầu hoạt động hiệu quả. Ngoài ra vitamin C cũng giúp hấp thụ sắt tốt hơn, giúp tăng số lượng tiểu cầu trong sốt xuất huyết.
Trong tự nhiên, nguồn thực phẩm giàu vitamin C: Xoài, cam, bưởi, ổi, dứa, cải xanh, cà chua, súp lơ… Tuy nhiên với bệnh nhân sốt xuất huyết thường chán ăn, nên có thể bổ sung vitamin C qua đường uống dạng viên nén hoặc viên nang. Nên bổ sung từ 500-2000mg vitamin C mỗi ngày.
Vitamin B12
Vitamin B12 là thành phần quan trọng tham gia vào cấu tạo nên tế bào hồng cầu và góp phần tăng sản xuất tế bào tiểu cầu; giúp giữ cho các tế bào máu khỏe mạnh. Thiếu vitamin B12 có liên quan đến tiểu cầu thấp trong sốt xuất huyết. Vì thế bổ sung vitamin B12 là cần thiết với bệnh nhân sốt xuất huyết.
Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm: Trứng, thịt bò, gan, cá hồi, cá ngừ, sữa và các chế phẩm từ sữa…
Với người ăn chay, bổ sung vitamin B12 từ sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, ngũ cốc hoặc từ các loại thực phẩm chức năng.
Nếu chán ăn nên không bổ sung đủ vitamin B12 qua chế độ ăn, có thể bổ sung dạng thuốc đường uống theo chỉ định của bác sĩ.
Vitamin B9 (folate – acid folic)
Đây là một vitamin nhóm B, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tái tạo và duy trì tăng trưởng của mọi tế bào, đặc biệt là tế bào máu.
Các thực phẩm giàu vitamin B9: Thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc, các loại đậu…
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên cố gắng bổ sung qua thực phẩm hơn là bổ sung vitamin B9 tổng hợp (thực phẩm chức năng hoặc thuốc). Bởi bổ sung dạng tổng hợp có thể làm giảm chức năng của vitamin B12.
Thanh Huyền