Với bệnh nhân bị cắt một phần dạ dày thì tín hiệu điều hòa thức ăn xuống tá tràng bị rối loạn, do vậy thức ăn vừa xuống nhanh lại không được nghiền kỹ.
Với bệnh nhân bị cắt một phần dạ dày do vậy thức ăn vừa xuống nhanh lại không được nghiền kỹ làm hạn chế sự tiêu hóa tiếp và hấp thu chất đạm và chất béo. Thức ăn xuống nhanh cũng làm kích thích lan tràn các tín hiệu ức chế ở ruột non khiến người bệnh chán ăn, buồn nôn, tức bụng, khó chịu làm cho bệnh nhân không ăn được đủ. Vì vậy, chế độ ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày phải lưu ý đảm bảo theo nguyên tắc.
Cho ăn nhiều bữa, tối thiểu 4 bữa, không quá nhiều chất đạm, béo. Thức ăn phải được nấu nhừ. Không ăn thức ăn sống. Không được ăn nhiều một lúc, tránh ăn nhiều canh. Chọn thức ăn dễ hấp thu như chất bột; đường không dùng đường đơn glucose và không dùng quá nhiều một lúc. Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn xong phải nghỉ ngơi thoải mái.
Nguyên tắc chế biến: Cần chọn thực phẩm đa dạng, bổ sung thực phẩm làm hóa lỏng thức ăn, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một khối lượng dịch quy định.
Thực đơn cụ thể:
2 ngày đầu: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.
4 ngày tiếp theo (từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ): ăn lỏng
Từ ngày 20 sau phẫu thuật trở đi, chuyển sang giai đoạn ăn cơm (không quá 1.500 kcal/ngày). Các thực phẩm nên dùng: khoai tây, bột gạo, bột sắn dây, sữa bột các loại, thịt nạc, rau tươi, giá đỗ, dầu thực vật, trứng (2-3 quả/tuần). Không nên ăn các loại hạt đậu, đỗ, lạc, dầu dừa, mỡ động vật.
Hồng Hạnh (tổng hợp)