3 nguyên nhân gây tổn thương gan ít người để ý

(CDC Hà Nam)

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều nhiệm vụ mang tính sống còn của cơ thể nhưng nhiều người lại chưa chú trọng đến việc bảo vệ bộ phận quan trọng này. Ngoài rượu bia, dưới đây là 3 sai lầm rất nhiều người Việt mắc phải khiến gan tổn thương, suy giảm chức năng.

Chế độ ăn không khoa học

Chế độ ăn có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe lá gan. Thức ăn sau khi được cơ thể hấp thu sẽ đưa đến gan để chuyển hóa và loại bỏ những chất có hại. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp gan dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ. Ngược lại, chế độ ăn không khoa học sẽ gây ra những tác động xấu đến gan.

Hiện nay, giữa nhịp sống bận rộn, rất nhiều người Việt có chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, chiên rán. Những thực phẩm này chứa nhiều đường, chất béo, phụ gia và chất bảo quản, khiến gan bị quá tải trong việc chuyển hóa, lọc thải các chất độc hại, lâu dần gây tổn thương, suy giảm chức năng gan.

Lạm dụng thuốc tây

Rất nhiều người Việt thường tự ý sử dụng thuốc, hễ cảm cúm, sổ mũi, đau đầu là mua kháng sinh, thuốc giảm đau về dùng. Nhiều người nhận thức chưa đầy đủ về cách sử dụng và tác dụng phụ của thuốc nên dùng không đúng liều lượng, dùng kéo dài hoặc tự ý uống thuốc theo đơn cũ, đơn thuốc của người khác. Bên cạnh đó, không ít người bị bệnh mãn tính, dùng thuốc tây trong thời gian dài nhưng lại chưa có biện pháp bảo vệ, giải độc, tăng cường chức năng gan. Tất cả những điều này khiến gan dễ bị nhiễm độc, tổn thương gan do thuốc.

Không thải độc cho gan thường xuyên

Được ví như “nhà máy giải độc”, gan tiếp nhận các chất độc hại từ thực phẩm, thuốc tây, rượu bia… rồi đào thải qua mật hoặc chuyển hóa chúng thành các chất không độc, ít độc hơn và đào thải qua thận.

Vì thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất độc hại nên gan dễ bị nhiễm độc hơn các bộ phận khác trong cơ thể. Thường xuyên thanh lọc, giải độc cho gan là việc rất cần thiết để giữ gìn lá gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa chú trọng đến việc này, khiến các chất độc hại tích tụ dần theo thời gian gây tổn thương tế bào gan, nhiễm độc gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm gan, xơ gan…

Theo các chuyên gia y tế, giải độc gan nên được thực hiện định kỳ, đặc biệt là với những người có chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên dùng thuốc Tây, uống rượu bia… Hiện nay, giải gan bằng thảo dược được coi là biện pháp giải độc, tăng cường chức năng gan an toàn, hiệu quả.

Mậu Ngọ (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Những điều cần biết về bệnh do virus Adeno và cách phòng tránh

Ngọc Nga

Vì sao ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây suy giảm thị lực ở trẻ?

Ngọc Nga

Các mối nguy hại bệnh đường hô hấp lúc giao mùa

admin