Tác dụng của trứng gà luộc với sức khoẻ

(CDC Hà Nam)

Từ lâu trứng gà được biết đến là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khoẻ. Trứng gà là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ăn trứng gà luộc thường xuyên có tốt không?

Tác dụng của trứng gà luộc với sức khoẻ

Trứng gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Mỗi quả trứng nặng khoảng 50g, trong đó lòng đỏ chiếm khoảng 20g, giàu chất béo, cholesterol, lecithin và các thành phần khác. Ngoài ra, trứng gà có hàm lượng protein cao, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Trứng gà có thể được chế biến đa dạng, từ luộc, chiên, hấp, chiên đến nướng. Tuy nhiên, trứng luộc được xem là tốt nhất cho cơ thể. Trứng cũng có thể được sử dụng để làm các món tráng miệng như bánh ngọt, bánh quy và trứng cuộn.

Dưới đây là tác dụng của việc ăn trứng gà luộc điều độ với sức khoẻ:

Tăng cường sức khỏe não bộ

Trứng gà luộc rất tốt cho sức khỏe não bộ nhờ chứa nhiều hợp chất gọi là choline. Sự kết hợp của các yếu tố lành mạnh như protein và choline trong trứng gà luộc sẽ giúp não bộ hoạt động tốt, đặc biệt là ngay sau bữa sáng.

Duy trì sức khỏe đôi mắt

Trứng gà luộc chứa vitamin A rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của mắt. Vì vậy, kết hợp trứng gà luộc với cơm và salad trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa cận thị và viễn thị.

Thúc đẩy sức khỏe của xương và móng

Một quả trứng gà luộc mỗi ngày sẽ giúp bạn chăm sóc và tăng cường sức khỏe của xương cũng như ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương khi tuổi càng cao. Ngoài ra, chất oxy hóa trong trứng gà luộc cũng giúp cho móng tay trông hồng hào và khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa ung thư vú

Để ngăn ngừa ung thư vú, bước đầu tiên là thay đổi lối sống lành mạnh hơn, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia dựa trên nghiên cứu khoa học khuyên chúng ta nên ăn trứng gà luộc trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Điều trị bệnh thiếu máu

Trứng gà luộc giúp điều trị bệnh thiếu máu nhờ chứa chất sắt, có thể cải thiện hiệu suất của các hợp chất trong tế bào hồng cầu hemoglobin. Hemoglobin có chức năng liên kết oxy với hồng cầu để đáp ứng nhu cầu của các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngăn ngừa rụng tóc

Hàm lượng vitamin A và vitamin E trong trứng gà luộc rất hữu ích để ngăn ngừa rụng tóc và đẩy nhanh quá trình mọc tóc. Ngoài ra, thành phần axit béo trong trứng gà luộc được chứng minh là giúp tóc trở nên bóng mượt và khỏe mạnh hơn khi tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên.

Cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể

Trứng gà luộc là loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít calo, mỗi quả trứng chứa khoảng 6 g protein, có thể cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể, có lợi cho việc duy trì, tăng cường cơ bắp và các mô.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Trứng gà luộc giàu vitamin nhóm B và phốt pho. Vitamin nhóm B có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, phốt pho tham gia vào quá trình hình thành xương và răng, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng khác.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Trứng luộc giàu chất dinh dưỡng như vitamin D, E, A… Những thành phần này có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Ăn trứng gà luộc như nào là đủ?

Tuy bổ dưỡng nhưng cần ăn trứng gà đúng cách để tốt nhất cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù trứng rất bổ nhưng điều này không đồng nghĩa bạn ăn các món chứa trứng lên tới 3 quả mỗi ngày.

Hãy ăn trứng gà luộc đúng cách để cơ thể nhận được tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ nhé.

                                                                        Phan Hạnh (tổng hợp)

 

Bài viết liên quan

Phát hiện sớm và dự phòng bệnh thận mạn tính

CDC Hà Nam

Tầm quan trọng của Vitamin A đối với trẻ em

Ngọc Nga

Phòng ngừa thoái hóa cột sống

Ngọc Nga