Bông cải xanh, quả mọng, quế, cải bó xôi, cà rốt, cá béo… chứa chất oxy hóa, có khả năng loại bỏ gốc tự do hỗ trợ phòng ung thư vùng đầu cổ.
Ung thư vùng đầu cổ gồm nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư miệng, hầu họng, tuyến nước bọt, mũi và các xoang cạnh mũi, thanh quản… Dù xảy ra ở cơ quan nào thì bệnh lý này đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vùng đầu cổ sẽ giúp hạn chế đáng kể những tác động của căn bệnh này. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư vùng đầu cổ.
Bông cải xanh
Bông cải xanh và các loại rau khác thuộc họ cải như bông cải trắng, bắp cải, cải xoăn có chứa một hoạt chất thực vật (phytochemical) gọi là glucosinolate. Glucosinolate có khả năng chuyển hóa thành các hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm sulforaphane.
Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), sulforaphane là một chất chống oxy hóa có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại và ngăn chặn đột biến trong ADN dẫn đến ung thư. Sulforaphane còn làm giảm tình trạng viêm, yếu tố có liên quan đến một số loại ung thư nhất định. Hoạt chất này cũng đã được chứng minh giúp ngăn ngừa sự phân chia của tế bào ung thư, từ đó làm chậm sự phát triển của khối u.
Bông cải xanh và các loại rau họ cải cũng chứa isothiocyanate, một hợp chất có khả năng nhắm mục tiêu và ngăn chặn hoạt động của các gen p53 đột biến có liên quan đến sự phát triển của khối u. Đây là loại đột biến được tìm thấy trong khoảng một nửa số bệnh lý ung thư ở người. Nhóm thực phẩm này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ, đầu và miệng.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, nhất là vitamin và axit ellagic. Axit ellagic có thể chống ung thư nhờ khả năng tăng sinh các enzym có tác dụng phá hủy chất gây ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.
Các loại quả mọng cũng chứa nhiều flavonoid, nhất là anthocyanin, có đặc tính chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư. Chế độ ăn nhiều rau và trái cây bao gồm quả mọng, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các loại ung thư miệng, cổ họng và thanh quản.
Quế
Quế nổi tiếng là loại gia vị có lợi cho sức khỏe với khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm. Bên cạnh những lợi ích này, một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cũng phát hiện ra rằng, quế có thể giúp hạn chế sự lây lan và làm chết tế bào ung thư.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất giàu lutein và zeaxanthin, các carotenoid có khả năng loại bỏ gốc tự do không ổn định khỏi cơ thể trước khi chúng kịp gây hại cho sức khỏe. Hai hoạt chất này cũng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, cải xanh, xà lách… Một số nghiên cứu cho thấy, chúng có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng cũng như một số loại ung thư khác như ung thư thực quản, dạ dày, buồng trứng, phổi, nội mạc tử cung và đại trực tràng.
Cà rốt
Các nhà khoa học cho rằng, beta carotene, một chất chống oxy hóa trong cà rốt có khả năng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của các độc tố và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Loại củ này cũng chứa falcarinol có tác dụng chống viêm. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm (Mỹ) năm 2005, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những con chuột được cho uống falcarinol ít có nguy cơ phát triển khối u ung thư hơn những con không uống. Cà rốt còn cung cấp các vitamin và hoạt chất thực vật giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, hầu và thanh quản.
Các nhà khoa học nhận thấy, cà rốt nấu chín cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn cà rốt sống. Cà rốt nên để nguyên củ để hấp hoặc luộc, sau đó mới cắt ra. Cách làm này sẽ hạn chế được tối đa việc hao hụt chất dinh dưỡng trong cà rốt, bao gồm cả falcarinol.
Cá béo
Cá béo (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích…) là nhóm thực phẩm giàu axit béo omega-3, một chất béo đã được chứng minh có tác dụng kháng viêm và làm gián đoạn sự phát triển cũng như tiến triển của khối u. Trong cá béo cũng chứa vitamin D giúp ngăn ngừa ung thư. Kết quả từ một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phòng chống Ung thư châu Âu, cho thấy, việc tiêu thụ nhiều cá béo có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư khoang miệng và ung thư hầu họng.
Thanh Huyền (tổng hợp)