Nó cũng được cho là một nguyên nhân khiến những người cao tuổi ở Ấn Độ, nơi curcumin là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn, có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn và khả năng nhận thức cao hơn.
Theo Gary Small, từ Đại học California, Los Angeles, Mỹ vẫn chưa biết chính xác curcumin có tác động như thế nào nhưng có thể là do nó có khả năng giảm viêm trong não, tình trạng có liên quan tới bệnh Alzheimer và trầm cảm.
Nghiên cứu, được công bố trên American Journal of Geriatric Psychiatry, bao gồm 40 người lớn trong độ tuổi từ 50 đến 90, những người gặp vấn đề về trí nhớ nhẹ.
Họ được phân ngẫu nhiên dùng giả dược hoặc 90 miligam curcumin hai lần mỗi ngày trong 18 tháng.
Tất cả 40 đối tượng đã được đánh giá nhận thức chuẩn hóa ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu và trong khoảng 6 tháng, và theo dõi mức curcumin trong máu khi bắt đầu nghiên cứu và sau 18 tháng.
Ba mươi người tình nguyện đã chụp cắt lớp phát xạ positron hoặc PET scan để xác định mức độ amyloid trong não của họ ngay khi bắt đầu nghiên cứu và sau 18 tháng.
Những người dùng curcumin có những cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng chú ý của họ, trong khi những người nhận được giả dược thì không.
Trong các bài kiểm tra trí nhớ, người dùng curcumin đã được cải thiện 28% trong 18 tháng.
Những người dùng curcumin cũng có cải thiện nhẹ tâm trạng, và chụp PET não của họ cho thấy hàm lượng amyloid ít hơn đáng kể ở hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi so với những người dùng giả dược.
Hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi là các vùng của não kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.
Các nhà nghiên cứu cho biết bốn người dùng curcumin và hai người dùng giả dược bị tác dụng phụ nhẹ như đau bụng và buồn nôn. “Những kết quả này cho thấy dùng loại curcumin tương đối an toàn này có thể mang lại những lợi ích nhận thức có ý nghĩa qua nhiều năm”.