Các thực phẩm quen thuộc giúp ổn định huyết áp

(CDC Hà Nam)

Thực phẩm như rau xanh, cá hồi, sữa chua, tỏi, lựu… là những loại ‘thuốc’ tự nhiên tốt cho huyết áp.

Rau xanh

Muối khiến cho cơ thể bạn tích nước nhiều hơn. Điều đó làm tăng lượng máu và áp lực lên các động mạch, dẫn đến huyết áp của bạn tăng. Bạn nên ăn nhiều các loại rau lá xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn hoặc cải thìa để tăng cường kali. Khoáng chất này giúp thải natri (thành phần chính trong muối) ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, tốt cho thành mạch máu.

Sữa chua

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện huyết áp vì giúp các mạch máu của bạn co thắt hợp lý. Sữa chua nguyên chất, ít chất béo là cách tốt để bổ sung canxi trong chế độ ăn uống mà không thêm quá nhiều đường hoặc chất béo. Nếu bạn muốn cốc sữa chua thơm ngon hơn, hãy cho vào một ít quả mọng (mâm xôi, nho, dâu tây…) để có vị ngọt tự nhiên và giúp ích cho huyết áp.

Dâu tây 

Các sắc tố làm cho quả việt quất, dâu tây và mâm xôi có màu sắc phong phú cũng mang lại lợi ích cho mạch máu của bạn. Anthocyanin, hợp chất tạo màu tự nhiên trong các loại quả trên, có thể giúp thành động mạch linh hoạt hơn để giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Cá béo

Một nguồn canxi tốt cho cơ thể là các loại cá. Những loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu omega-3, axit béo tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt nếu tình trạng huyết áp cao của bạn ở mức từ vừa tới nghiêm trọng.

Các loại hạt

Bạn nên thêm các loại hạt không ướp muối như bí ngô, hạt lanh và hướng dương vào món salad, sữa chua hoặc bột yến mạch để giúp giảm huyết áp. Hạt là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như magiê, giúp kiểm soát huyết áp và thư giãn mạch máu.

Tỏi 

Tỏi không chỉ tạo hương vị cho các món ăn mà còn có nhiều tác dụng khác. Loại gia vị này có thể tăng mức oxit nitric, tốt cho mạch máu. Khi đó, tim không cần phải hoạt động quá nhiều để bơm máu. Điều đó giữ cho huyết áp của bạn ổn định.

Lựu

Uống nước ép lựu thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp. Nhưng bạn không nên cho thêm đường vào. Ngoài ra, nước trái cây không có chất xơ mà bạn có được khi ăn trái cây. Vì vậy, hãy đảm bảo bổ sung chất xơ từ các thực phẩm khác để trái tim khỏe mạnh và đường ruột khỏe.

Dầu ô liu

Các polyphenol, chất chống oxy hóa, trong dầu ô liu giúp thực phẩm này vượt trội so với các loại dầu khác. Polyphenol cải thiện sức khỏe mạch máu và giúp chúng đàn hồi. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu thay cho bơ, dầu thực vật khi nấu ăn.

Ngọc Nga

 

Bài viết liên quan

Cách ly y tế 14 ngày là đặc biệt quan trọng để phòng dịch COVID-19

Ngọc Nga

Bệnh bạch hầu quay trở lại, những hệ luỵ khi trẻ không được tiêm vaccine đầy đủ

Ngọc Nga

Ăn chung bát đũa, uống chung cốc có lây virus viêm gan B?

CDC Hà Nam