KHUYẾN CÁO BỆNH MÙA ĐÔNG – XUÂN

(CDC Hà Nam)

Mùa Đông – Xuân là thời điểm thích hợp cho một số bệnh liên quan đến đường hô hấp phát triển trong khi dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác  dự báo vẫn còn diễn biến khó lường.Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo, người dân cần chủ động có những biện pháp để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật để một mùa xuân thật ý nghĩa, khỏe mạnh,an toàn cho bạn, cộng đồng trong dịp lễ hội và du xuân như sau;

 1.Tiêm phòng vaccine phòng ngừa nhiễm bệnh hô hấp

Vào những ngày này, thời tiết thay đổi từ mùa đông chuyển sang mùa xuân với độ ẩm cao, nhiệt độ thấp cộng thêm chức năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Điều này khiến cho các loại vi trùng, virus, nấm mốc… phát triển mạnh mẽ gây nên các căn bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, cần tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, cũng như tiêm các vaccine phòng bệnh hô hấp như: Tiêm vaccine cúm hàng năm, vaccine phế cầu mỗi 5 năm một lần.

2.Giữ khoảng cách với những người có biểu hiện bị bệnh đường hô hấp

Nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp cao hơn trong những không gian đông đúc và không đủ thông gió, cần tránh không gian kín, đông đúc và tiếp xúc gần. Khi gặp gỡ mọi người bên ngoài như tụ họp ngoài trời an toàn hơn so với trong nhà, nhất là khi không gian trong nhà nhỏ và không có lưu thông với không khí bên ngoài.

3.Đeo khẩu trang phù hợp và đúng cách

Đảm bảo khẩu trang che mũi, miệng và cằm. Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo, trước và sau khi tháo ra và sau khi bạn chạm vào khẩu trang. Khi bạn tháo khẩu trang, để vào túi nylon sạch, giặt hàng ngày nếu là khẩu trang vải hoặc vứt vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế.

4.Thường xuyên rửa tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn có cồn hoặc bằng xà phòng và nước

Rửa tay sau khi trở về từ nơi công cộng, trước và sau khi ăn uống, trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi xì mũi, ho, hay chạm vào động vật, sau khi thay tã lót cho em bé, sau khi xử lý rác thải, sau khi đi vệ sinh… là rất cần thiết để kịp thời loại bỏ vi rút cũng như vi khuẩn.

5.Tuân thủ vệ sinh đường hô hấp, các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn

Che miệng và mũi của bạn bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức và rửa tay sạch sẽ thường xuyên.

Tuân thủ vệ sinh đường hô hấp cũng như các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, bạn sẽ bảo vệ những người xung quanh khỏi virus gây bệnh hô hấp như cúm và COVID-19.

  1. Chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục hợp lý

Thực hiện chế độ ăn uống hài hòa và đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Chúng ta cần cân đối các nhóm dưỡng chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm, động vật ốm chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Ngọc Nga (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Một số nước châu Âu có thể quay lại ‘kỷ nguyên đen tối’ của bệnh sởi

CDC Hà Nam

Phân biệt sốt xuất huyết với nhiễm COVID-19

Ngọc Nga

Có thể làm chậm lại những thay đổi não do mất thính lực

Ngọc Nga