Lợi ích sức khoẻ khi ăn chuối mỗi ngày

(CDC Hà Nam)

Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất trên thế giới. Nó rất giàu kali, khoáng chất, vitamin… giúp cơ thể thực hiện các chức năng quan trọng.

Cung cấp năng lượng

Chuối chứa vitamin B3, B6 và B12, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.

Tim mạch khỏe hơn, tránh đột quỵ

Kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu.

Hơn nữa, kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sỏi thận.

Tâm trạng tốt hơn

Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.

Tiêu hóa tốt hơn

Chuối chứa chất xơ pectin, có thể đóng vai trò kiểm soát tốc độ tiêu hóa carbohydrate. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín. Chuối cũng chứa tinh bột kháng, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.

Đại tiện đều đặn hơn

Mỗi quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 g chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để giữ cho nhu động ruột đều đặn. Đặc biệt, chất xơ pectin giúp cơ thể loại bỏ chất thải hiệu quả hơn.

Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Các chuyên gia cho biết không có quy tắc chung. Nhưng ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày là ổn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, vì vậy nên ăn cùng với protein hoặc chất béo lành mạnh để có mức năng lượng ổn định.

Lưu ý: Những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.

Cách tốt nhất để ăn chuối

Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.

                                                                               Thanh Huyền (tổng hợp)

Bài viết liên quan

6 tổn thương tiền ung thư nhất định phải phát hiện và điều trị kịp thời

Ngọc Nga

Mùa COVID: Cách đối phó với bệnh thường gặp ở trẻ tại nhà

Mậu Ngọ

Những thực phẩm phụ nữ tuổi mãn kinh nên ăn để ngừa táo bón

CDC Hà Nam