Việc điều trị và chế độ ăn uống cho người mắc COVID-19 đang được quan tâm đặc biệt. Có nhiều người bệnh và bạn đọc băn khoăn hỏi người mắc COVID-19 có nên kiêng ăn dưa hấu không?
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Dưa hấu là trái cây có giá trị dinh dưỡng với vị ngọt thanh mát, hấp dẫn. Dưa hấu chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: kali, magiê và vitamin như vitamin C, beta carotene (giúp sản xuất vitamin A), vitamin B1, B5, B6…
Một cốc dưa hấu cung cấp khoảng 46,5 calo nhưng có chứa tất cả các vitamin và khoáng chất trên.
Lycopene – chất làm cho dưa hấu có màu đỏ, là một trong những chất chống oxy hóa, cùng với vitamin C và A. Lycopen có nhiều nhất trong các sản phẩm cà chua nấu chín, nhưng mức lycopene của dưa hấu cao hơn cà chua sống khoảng 40%.
Dưa hấu cũng chứa glutathione (là chất chống oxy hóa siêu mạnh và là thành phần quan trọng có mặt trong các tế bào) và chứa nhiều axit amin. Những chất này khiến cho dưa hấu trở nên độc đáo vì không nhiều loại thực phẩm có hàm lượng chất này cao.
Ăn dưa hấu có lợi gì cho sức khỏe?
Vì rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nên dưa hấu được coi là món ăn nhẹ tuyệt vời để giải nhiệt, cung cấp vitamin, khoáng chất, bổ sung dinh dưỡng cho thể, nhất là trong những ngày nóng bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi, mệt mỏi…
Dưa hấu chứa hàm lượng lớn nước và chất xơ, vì vậy ăn dưa hấu giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy tiêu hóa tốt.
Lycopene là một chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hư hại tế bào và có thể cải thiện hệ miễn dịch. Lycopene cũng hoạt động như một chất chống viêm hiệu quả. Chế độ ăn giàu lypcopene trong dưa hấu có thể hỗ trợ chống lại bệnh tim và hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư trong cơ thể như ung thư tuyến tiền liệt.
Chất choline được tìm thấy trong dưa hấu là một chất dinh dưỡng rất quan trọng. Choline giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, giúp hấp thụ chất béo, giảm viêm mạn tính và giúp cơ thể linh hoạt hơn. Nó hỗ trợ cơ thể trong giấc ngủ, hoạt động, học tập và bộ nhớ.
Dưa hấu cũng được chứng minh giảm đau cơ và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục ở vận động viên do acid amin L-citrulline chứa trong dưa hấu.
Ăn dưa hấu cũng rất tốt cho da và tóc vì nó chứa vitamin A, chất dinh dưỡng cần thiết sản xuất dầu trên da đầu giúp giữ ẩm tóc. Ngoài ra, dưa hấu còn bổ sung vitamin C, rất cần thiết cho việc duy trì collagen cho làn da khỏe đẹp.
Trong y học cổ truyền, dưa hấu là một vị thuốc chữa bệnh độc đáo, có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu… Thường dùng chữa cảm nóng, giải độc rượu, trị viêm phế quản mạn tính, mệt mỏi, chán ăn… Vậy, các F0 có ăn được dưa hấu?
Người mắc COVID-19 có ăn được dưa hấu?
Theo tài liệu Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, người mắc COVID-19 cần:
Ăn uống bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.
Cần bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi…
Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc… đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng.
Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.
Người bệnh nên tăng cường ăn trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.
Theo hướng dẫn, người mắc COVID-19 có thể ăn đa dạng các loại trái cây tươi. Dưa hấu cũng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, nhiều nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt là vitamin C, A, lycopene… trong dưa hấu giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể nên người mắc COVID-19 có thể ăn được nếu không có bệnh lý đặc biệt cần áp dụng chế độ ăn riêng.
Phan Hạnh