Không trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch… nhưng những cán bộ thuộc tổ hậu cần của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cũng đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid -19. Mặc dù, họ là những cán bộ của các khoa/phòng chuyên môn khác nhưng giờ đây họ bất đắc dĩ trở thành những đầu bếp không chuyên, chuẩn bị từng bữa ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe cho đội ngũ y, bác sỹ – lực lượng tham gia chống dịch nơi tuyến đầu.
Gần 5 giờ chiều, chúng tôi có mặt tại khu cách ly của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, hiện lên trước mắt là khuôn viên thoáng mát, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất sinh hoạt như phòng ở – được trưng dụng từ các phòng làm việc thường ngày, đệm, chiếu, chăn màn, trang thiết bị cần thiết tối thiểu; có nhà ăn, khu vệ sinh khép kín và có kết nối mạng internet để phục vụ công việc. Vừa chỉ cho chúng tôi chức năng từng phòng ở khu cách ly, Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Ngọc Ánh – Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, cho hay: Trước khi chọn dãy nhà 2 tầng này làm khu cách ly cho các y, bác sỹ tham gia phòng chống dịch, khu nhà đã được dọn vệ sinh sạch sẽ và phun khử khuẩn bằng CloraminB, phun diệt côn trùng gây bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tối thiểu và các thiết bị, dụng cụ, đồ dùng phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho mọi người; mặc dù chưa thực sự đầy đủ, chỗ nằm là những chiếc đệm được kê luôn xuống nền nhà, chiếc bàn gỗ ép vừa để làm việc, vừa là bàn uống nước. Việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho khu cách ly cũng được thực hiện rất chặt chẽ, bộ phận bảo vệ hoạt động liên tục 24/24 giờ, bảo vệ nghiêm ngặt cả khu vực làm việc và khu cách ly, tạo mọi điều kiện để đội ngũ y, bác sỹ ở khu cách ly có cuộc sống tương đối thoải mái, thuận tiện, và an toàn. Đặc biệt công tác hậu cần, chăm lo từng bữa ăn cho đội ngũ này được cán bộ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật chuẩn bị hết sức chu đáo.
Quan sát bên trong khu cách ly, chúng tôi thấy không khí làm việc tại khu bếp ăn rất khẩn trương, những âm thanh lách cách cùng tiếng xèo xèo xào nấu vang lên. Mỗi người một việc, người rửa rau, người nấu nướng, người thổi cơm, sắp xếp các mâm cơm… tất cả đều nhịp nhàng và khẩn trương để nhanh chóng cho “ra lò” những bữa cơm nóng hổi, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kịp bữa cho các y, bác sỹ sau ngày làm việc vất vả.
Được biết, tổ hậu cần của Trung tâm có 06 người được chia làm 3 kíp, mỗi kíp 2 người, đảm nhiệm nấu ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại đây. Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Thị Thanh Thủy, cán bộ phòng tổ chức hành chính, thuộc kíp số 1, cho biết: Hôm nay, có khoảng 20 người đăng ký ăn cơm nên chị có mặt từ sớm, cùng mọi người chuẩn bị bữa tối cho các cán bộ, y, bác sỹ ở khu cách ly. Bữa cơm hôm nay có bắp cải luộc, cá sốt cà chua, đậu phụ rán, thịt lợn rang, canh rau cải và hoa quả tráng miệng.
Xác định các cán bộ, y, bác sỹ có ăn ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng mới đủ sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Hàng ngày, khi lên thực đơn các “đầu bếp” đều tham khảo khẩu vị ăn của mọi người và hỏi thăm xem bữa trước mọi người ăn có hợp không, có ai yêu cầu gì đặc biệt không, theo đó sẽ đổi món liên tục cho mọi người. Tuy không thể thực hiện theo sở thích ăn uống của từng người nhưng tổ hậu cần cũng cố gắng hết sức để cơ bản đáp ứng được yêu cầu thiết yếu nhất của mọi người. Nhận nhiệm vụ này, các chị em cũng có chút vất vả, vì vừa lo việc cơ quan vừa lo việc nhà nhưng rồi mọi người cũng quen dần, giờ thì ai nấy đều sắp xếp thời gian, công việc hợp lý để đảm bảo hoàn thành tốt cả việc công và việc tư. Vui nhất là khi các đồng nghiệp khỏe mạnh, có kết quả âm tính với Covid-19, hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo thời gian cách ly để trở về với gia đình sau mỗi đợt – chị Đỗ Thị Thanh Thủy cho hay.
Đang tất tả chuẩn bị bữa ăn chiều, chị Nguyễn Thị Chinh, cán bộ Khoa Sức khỏe sinh sản, cho biết: “Tôi tham gia công tác tổ hậu cần đến nay đã gần 1 tháng. Dù công việc có bận rộn hơn, vất vả hơn nhưng tất cả mọi người vẫn tự động viên nhau cùng đồng tâm, hiệp lực chuẩn bị chu đáo từng bữa cơm dẻo, canh ngọt, tươm tất cho các đồng nghiệp ở khu cách ly. Chúng tôi luôn tâm niệm mình phải nấu thật ngon như đang nấu cho chính những người thân trong gia đình mình, có như vậy, những đồng nghiệp thực hiện công tác phòng chống dịch mới có sức khỏe tốt, đương đầu với dịch bệnh”. Chị cười và nói thêm: Chúng tôi được Ban lãnh đạo đơn vị quán triệt, giao nhiệm vụ, bản thân tự thấy rằng đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 thì mình phải hoàn thành thật tốt. Thôi thì mỗi người cố gắng thêm một chút, đó cũng là vì mình vì cộng đồng.
Sự tận tụy, nhiệt tình của tổ hậu cần được đền đáp xứng đáng khi những người ở khu cách ly đều hài lòng với chất lượng từng bữa cơm. Tất cả những bữa cơm đều được khen ngon, giàu dinh dưỡng, nhất là sau mỗi bữa ăn, các mâm cơm đều được mọi người ăn hết. BS.CKI, Đoàn Thị Ngân, Khoa Bệnh nghề nghiệp thuộc đội phản ứng nhanh số 2, cho biết: “Toàn bộ cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt trong khu cách ly đều được đơn vị chuẩn bị đầy đủ. Việc ăn ở, sinh hoạt cũng được tổ hậu cần chăm lo chu đáo. Thực đơn mỗi bữa khá đa dạng và luôn thay đổi trong mỗi bữa ăn”.
Phải xa gia đình nhiều ngày làm nhiệm vụ, mọi người đều không tránh khỏi tâm trạng nhớ nhà, nhớ những bữa cơm ấm áp bên gia đình và lo lắng cho con cái. Song, vì việc lớn phải gác việc riêng sang một bên, phải đánh thắng “giặc Covid – 19” thì về nhà mới vui – đó là câu nói thể hiện ý chí, sự quyết tâm của những người chiến sĩ áo trắng trong trận chiến này. Đặc biệt, trước những chăm lo đời sống đầy đủ của đơn vị, sự nhiệt tình của các đồng nghiệp thuộc tổ hậu cần đã trở thành niềm động viên lớn nhất đối với các y, bác sỹ lúc này.
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn chưa có hồi kết, cùng với lực lượng y tế nói chung, bộ phận hậu cần nói riêng vẫn thầm lặng vượt lên sự vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chung tay tiếp sức để các “lá chắn phòng chống dịch” an toàn, đủ sức khỏe xông pha nơi tiền tuyến, bảo vệ sức khỏe nhân dân góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19.
Phan Hạnh