‘Siêu thực phẩm’ cần thiết cho người lớn tuổi

(CDC Hà Nam)

Để giữ sức khỏe, mọi người đều cần ăn uống đúng cách. Ở người cao tuổi, các vấn đề tiêu hóa và sự trao đổi chất chậm hơn kèm theo sự giảm cơ, tình trạng loãng xương liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống. Quá trình lão hóa làm giảm nhu cầu năng lượng, do đó người cao tuổi muốn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nên ăn các loại “siêu thực phẩm” dưới đây.

“Siêu thực phẩm” là tên gọi chung của một số loại thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng, cung cấp các chất khác nhau nhưng không cung cấp calo dư thừa, đường, chất béo và chất bảo quản.

Do đó, người cao tuổi cần ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh để duy trì sức khỏe, khối lượng xương và chức năng nhận thức. 10 loại “siêu thực phẩm” sau đây nên là một phần của chế độ ăn uống của mọi người cao tuổi.

Quả việt quất

Việt quất là một loại quả tuyệt vời vì chúng có hàm lượng chất phytochemical cao và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của xương và sức khỏe của não bộ. Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins, là những sắc tố màu xanh, đỏ hoặc tím được tìm thấy trong một số loại thực vật. Anthocyanins có nhiều trong quả việt quất chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất, giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa khác.

Các loại rau lá xanh đậm

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau lá xanh đậm và quả mọng giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau liên quan đến lão hóa, bao gồm bệnh, bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn, cũng chứa nhiều vitamin K, giúp đông máu và bảo vệ xương khỏi chứng loãng xương. Magiê có trong rau xanh tham gia vào một loạt các quá trình trao đổi chất trong cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch, loãng xương và giảm đau.

Cá hồi

Các loại cá béo như cá hồi có nhiều axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để duy trì khối lượng cơ và sức mạnh.

Cơ thể chúng ta có xu hướng xử lý protein kém hiệu quả hơn khi chúng ta già đi, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có nguồn thực phẩm giàu protein trong mỗi bữa ăn.

Trứng

Trong nhiều năm qua, trứng đã được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và dễ hấp thu đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, một số người chỉ ăn lòng trắng trứng để tăng cường protein tốt và tránh hấp thu cholesterol có trong lòng đỏ. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng “hầu hết các lợi ích dinh dưỡng trong trứng có thể được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, vì vậy hãy ăn cả quả trứng, không chỉ lòng trắng trứng”.

Sữa chua Hy Lạp nguyên chất

Sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm rất linh hoạt. Nó chứa nhiều protein hơn so với sữa chua thông thường và hàm lượng protein cao của nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ.

Sữa chua Hy Lạp cũng chứa probiotics giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Sức khỏe đường ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng đến các tình trạng sức khỏe khác. Bạn nên sử dụng sữa chua được làm từ sữa giảm chất béo hoặc sữa nguyên chất không thêm đường. Thêm quả mọng vào sữa chua nếu bạn cần làm ngọt tự nhiên.

Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt là nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Quả óc chó, hạt lanh xay, hạt chia và hạt cây gai dầu đều là những lựa chọn tốt.

Với các loại quả hạch và hạt, bạn cần cẩn thận với kích thước khẩu phần. Những thực phẩm này có nhiều calo và chất béo. Mặc dù chúng là chất béo tốt nhưng bạn vẫn không nên ăn quá nhiều, vì vậy hãy tiêu thụ một lượng nhỏ mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một loại siêu thực phẩm, đặc biệt là khi so sánh với các loại ngũ cốc tinh chế. Chúng ta bỏ phí rất nhiều chất dinh dưỡng khi một loại ngũ cốc được tinh chế để tạo ra sản phẩm tinh chế, màu trắng. Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ tăng cường hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng như: chất xơ, folate, sắt, magie, kali, protein, vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B6, vitamin E…

Nước

Mặc dù nước không phải là một loại thực phẩm, nhưng uống nhiều nước mỗi ngày là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và thể chất về lâu dài. Với người cao tuổi, chưa có khuyến cáo cụ thể nên uống bao nhiêu nước trong ngày là vừa. Nhưng hãy cố gắng uống nước đầy đủ ngay cả khi bạn không cảm thấy khát và cũng không nên uống quá nhiều nước dễ gây gánh nặng cho thận. Tránh uống nước 1 giờ trước khi đi ngủ để không phải thức giấc giữa đêm.

Phan Hạnh (tổng hợp)

Bài viết liên quan

MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM THƯỜNG HAY GẶP TRONG MÙA HÈ VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH

Ngọc Nga

Những loại thuốc, dụng cụ y tế cho trẻ cần trang bị trong nhà

CDC Hà Nam

Các mối nguy hại bệnh đường hô hấp lúc giao mùa

admin