Thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe: WHO khuyến cáo, nhiều người Việt thờ ơ

(CDC Hà Nam)

Việc ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Thức ăn không đảm bảo có thể gây ngộ độc thực phẩm nhưng thói quen ăn uống không lành mạnh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Có những thói quen khi ăn mà nhiều người vẫn nghĩ là vô hại nhưng thực chất lại tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại không mấy để tâm đến và cứ lặp lại những thói quen này. Thậm chí, một số người dù biết là có hại nhưng vẫn thờ ơ.

Gà rán, thịt chiên, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói, jambon, dưa muối, các món quá nóng… là những đồ ăn được nhiều người lựa chọn nhưng theo khuyến cáo của WHO, các loại thức ăn trên được xếp vào “danh sách đen” ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hầu hết, mọi người thường cho rằng việc lựa chọn đồ ăn chủ yếu do thói quen và không nghĩ rằng những loại thực phẩm đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo khuyến nghị của WHO, việc ăn các món khi còn nóng có thể khiến hệ tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương và những thói quen ăn uống không khoa học sẽ là nguyên nhân kích thích tế bào ung thư phát triển.

Ở Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì có 8 người mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường… Điều đáng nói là hầu hết các bệnh này đều liên quan đến chế độ ăn uống.

Để hạn chế những mối nguy hại đối với sức khỏe, các chuyên gia cũng chỉ ra cách ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh như:

– Cung cấp đủ năng lượng qua các bữa ăn hàng ngày.

– Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm.

– Hạn chế ăn các món chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn quá nóng.

Theo VTV.vn

Bài viết liên quan

Thư mời chào giá cung ứng túi nilon

Mậu Ngọ

Bản tin công tác phòng, chống dịch tối ngày 09/11/2021

Ngọc Nga

Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm: Đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu của Ngành Y tế năm 2020

Ngọc Nga

Để lại bình luận