Thường xuyên dùng thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ lão hóa nhanh

(CDC Hà Nam)

Những người thường xuyên dùng thực phẩm siêu chế biến – là những loại trải qua nhiều quy trình chế biến công nghiệp – có nguy cơ lão hóa nhanh hơn.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha đã phân tích, tổng hợp các dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe của gần 900 người từ 55 tuổi trở lên. Những người này được lấy mẫu ADN vào năm 2008 và định kỳ cung cấp chi tiết chế độ ăn uống của mình 2 năm/lần. Họ được chia thành 4 nhóm tùy theo lượng thực phẩm siêu chế biến mình tiêu thụ. Một đặc điểm chung của những người trong nhóm tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến là những người thân trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu cao. Nhóm này cũng không chú trọng nhiều đến thực phẩm theo chế độ ăn Địa Trung Hải như giàu chất xơ, dầu olive, hoa quả, rau xanh và các loại hạt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những người thường xuyên dùng thực phẩm siêu chế biến có nhiều nguy cơ xuất hiện thay đổi trong các nhiễm sắc thể liên quan đến sự lão hóa hơn.

Ngoài ra, đồ ăn siêu chế biến là những thực phẩm trải qua quy trình chế biến công nghiệp, chứa lượng lớn dầu, mỡ, đường, tinh bột và protein cùng nhiều chất phụ gia để có thể bảo quản trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối tương quan giữa thực phẩm siêu chế biến với bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường tuýp 2, trầm cảm và một số dạng ung thư khác.

Theo VTV

Bài viết liên quan

Một trường hợp F1 của bệnh nhân BN87147 dương tính với SARS-CoV-2

Mậu Ngọ

10 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh được ra viện

admin

Người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế

Ngọc Nga

Để lại bình luận