Trứng gà giúp tăng khả năng thụ thai

(CDC Hà Nam)

Trứng gà chứa vitamin D, selen giúp tăng chất lượng trứng của phụ nữ, đồng thời có hàm lượng kẽm cao hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng của nam giới.

Trứng gà là một trong những thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin.

Lòng đỏ trứng là nơi tập trung các dưỡng chất cần thiết để nâng cao khả năng thụ thai cho nữ giới, bao gồm: canxi, kẽm, sắt, axit béo omega-3, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12. Axit folic có trong lòng đỏ trứng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì sự phát triển của phôi sau khi thụ thai, nhờ đó, ngăn ngừa tốt nguy cơ sảy thai. Axit béo omega-3 thúc đẩy khả năng sinh sản EPA và DHA, cũng như các vitamin tan trong chất béo A, D, E và vitamin K2.

Vitamin D trong trứng gà giúp tăng chất lượng trứng của phụ nữ. Nhiều phụ nữ mắc hội trứng buồng trứng đa nang, một trong những nguyên nhân phổ biến gây khó thụ thai hoặc vô sinh, do có lượng vitamin D thấp và trứng giúp tăng cường chất dinh dưỡng quan trọng này.

Bên cạnh đó, trứng gà còn giàu selen và choline. Selen là một loại chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của các nang buồng trứng. Còn choline có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Trứng còn giúp cân bằng lượng đường trong máu, điều rất quan trọng cho người đang cố gắng thụ thai. Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate tinh chế trong ngày sẽ khiến lượng đường trong máu tăng – giảm bất thường. Điều này có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin, gây dư thừa insulin ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Ngoài tốt cho nữ giới, trứng gà cũng hỗ trợ tăng số lượng tinh trùng và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. Chúng rất giàu vitamin E chịu trách nhiệm duy trì mô tinh hoàn. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do đối với tinh trùng và trứng, được coi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho khả năng sinh sản.

Trứng gà còn có hàm lượng kẽm cao, dưỡng chất có lợi cho quá trình sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh hàm lượng kẽm trong mỗi quả trứng gà có thể thúc đẩy tốc độ di chuyển của tinh trùng, từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tiền liệt. Đặc biệt, lòng trắng trứng gà có công dụng tăng cường dưỡng khí, kích thích ham muốn, giúp phái mạnh có nhiều cảm xúc.

Dù trứng gà mang nhiều lợi ích và chứa ít cholesterol hơn tất cả loại trứng khác, có thể sử dụng cho cả người lớn lẫn trẻ em, nhưng để kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể, người bình thường không nên ăn quá 3 quả trứng một tuần. Với người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu, gan nhiễm mỡ không cần kiêng hoàn toàn trứng vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu nhưng cũng chỉ nên ăn 1 – 2 quả mỗi tuần.

Mậu Ngọ (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Người bệnh gout nên ăn các loại thịt này

CDC Hà Nam

Các thể gây nhiễm của ký sinh trùng sốt rét

Ngọc Nga

Gánh nặng bệnh cúm ở người cao tuổi

Ngọc Nga