Vai trò của vitamin đối với sức khỏe

(CDC Hà Nam)

Vitamin là các hợp chất hữu cơ chiếm một phần rất nhỏ trong cơ thể chúng ta nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống và các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin mà cần bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày.

Vai trò của vitamin trong cơ thể:

– Vitamin giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cần cho hoạt động sống của các tế bào.

– Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.

– Vitamin bảo vệ tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

– Tham gia bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

– Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

– Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.

– Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Vai trò của khoáng chất đối với sức khỏe:

Tương tự như vitamin, chất khoáng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người. Khoáng chất cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh. Cơ thể chúng ta không tự sản xuất được chất khoáng mà cần được bổ sung thông qua chế độ ăn uống.

Một số loại khoáng chất phổ biến trong cơ thể gồm:

– Sắt: Cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào máu. Thiếu sắt dẫn tới thiếu máu, thiếu năng lượng, gây suy yếu các tế bào, cơ thể.

– Canxi: Là thành phần chính của xương, răng và móng, tham gia vào quá trình co, giãn cơ, tham gia vào quá trình đông máu, giữ nhịp đập của tim. Thiếu canxi dẫn tới tình trạng còi xương ở trẻ em và xốp xương ở người lớn.

– Magie: Là thành phần không thể thiếu của gần 300 men khác nhau, tham gia điều hòa các chức năng, quá trình chuyển hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và đặc biệt là bệnh loãng xương.

Bổ sung vitamin và khoáng chất từ các loại thực phẩm

Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, bạn cần bổ sung vitamin và khoáng chất từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.

– Canxi: Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa như: bơ, phô mai, sữa chua,…

– Magie: Rau bina, đậu đen, đậu Hà Lan, hạnh nhân

– Sắt: Rau bina, các loại đậu, thịt đỏ, gan, cá, bông cải xanh,…

– Vitamin A: Trứng, sữa, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ,…

– Vitamin C: Cam, dâu tây, cà chua, kiwi, bông cải xanh, ớt chuông,…

– Vitamin B: Sữa, thịt bò, rau xanh, các loại hạt,…

– Vitamin E: Bơ, quả hạch, ngũ cốc, các loại rau màu xanh đậm

 Bổ sung vitamin và khoáng chất từ các loại thực phẩm bổ sung

Đối với những người không bổ sung đủ dinh dưỡng từ bữa ăn có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung để đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất là những thành phần quan trọng đối với cơ thể chúng ta, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Ở cả trẻ em và người trưởng thành, vitamin và khoáng chất đều đóng vai trò vô cùng quan trọng.

                                                              Ngọc Nga( tổng hợp)

Bài viết liên quan

Ba nhóm nguy cơ cao nhiễm sởi

Ngọc Nga

Khô miệng, mất ngủ: Dấu hiệu cảnh báo lá gan bị nóng

CDC Hà Nam

Giải tỏa nỗi lo khi trẻ biếng ăn

CDC Hà Nam