Điểm báo ngày 31/8/2020

(CDC Hà Nam)
Vụ patê Minh Chay nhiễm độc tố thần kinh cực mạnh: Cơ quan chức năng chậm trễ?; Nhiều người liệt khi ăn patê Minh Chay; Ngộ độc thực phẩm chay làm sẵn: Báo động đỏ; Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Khẩn cấp thu hồi sản phẩm liên quan; Chuẩn bị được mai táng mới phát hiện mắc Covid- 19: Kiểm soát chặt khu dân cư

Vụ patê Minh Chay nhiễm độc tố thần kinh cực mạnh: Cơ quan chức năng chậm trễ?

Sáng 30-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi văn bản ký ngày 29-8 gửi chi cục an toàn thực phẩm, ban an toàn thực phẩm các tỉnh thành yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất patê Minh Chay, đang làm nhiều người liệt, khó thở, khó nuốt, phải thở máy.

Điều đáng nói là những trường hợp ngộ độc patê Minh Chay đã bắt đầu xuất hiện từ ngày 17-7. Đến 18-8, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nghi ngờ ngộ độc liên quan đến thực phẩm và hai ngày sau đó xác định liên quan đến sản phẩm này, nhưng đến ngày 29-8 mới cảnh báo rộng rãi và yêu cầu thu hồi.

Người tiêu dùng cho rằng cơ quan quản lý nhà nước thông tin về sản phẩm nguy hại như vậy là quá chậm trễ.

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên – giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trung tâm đã báo cáo gửi Bộ Y tế, gửi các cơ quan chức năng từ gần hai tuần trước. “Mọi việc với cơ quan chức trách chúng tôi đã làm hoàn tất rồi” – ông Nguyên cho biết vắn tắt.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, hôm 18-8 cục nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết qua hội chẩn, các bác sĩ của Trung tâm chống độc đã phát hiện ca bệnh nghi ngộ độc liên quan đến vi khuẩn có trong thực phẩm. Đó là nghi vấn nhưng chưa rõ loại thực phẩm có liên quan cụ thể là gì?

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm cho biết ghi nhận 5 bệnh nhân cùng có biểu hiện liệt cơ, yếu cơ, khó nuốt, khó thở, trong đó một số người đang ở tình trạng nặng, phải thở máy. Đáng tiếc là thuốc giải độc phù hợp với tình trạng của bệnh nhân không có ở thời điểm bệnh nhân nhập viện, mà mới được nhập khẩu về một vài ngày trước đây.

Ngày 18-8, sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã gửi mẫu patê Minh Chay (loại bệnh nhân đang dùng dở) đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm trả ngày 20-8 cho biết mẫu patê nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, là loại vi khuẩn kỵ khí có độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe, có nguy cơ gây tử vong.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm giải thích “do lấy mẫu từ hộp đang dùng dở nên chưa xác định vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào hay có sẵn trong sản phẩm.

Ngày 19-8 cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở sản xuất, ngày 20-8 tạm đình chỉ sản xuất kinh doanh, đồng thời lấy mẫu tiếp. Ngày 23-8 có kết quả mới nhưng mẫu mới chưa phát hiện vi khuẩn.

Ngày 26-8 lại có báo cáo có các ca ngộ độc liên quan đến patê Minh Chay tại TP.HCM.

Ngày 28-8 tiếp tục làm việc với doanh nghiệp, lấy 18 mẫu để xét nghiệm và 29-8 mới cảnh báo rộng rãi cho người tiêu dùng”.

Trả lời Tuổi Trẻ về lý do của sự chậm trễ này, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi “khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất”. Tuy nhiên dường như Cục An toàn thực phẩm chưa xem xét khía cạnh vi khuẩn này chứa chất độc cực mạnh, có thể gây tử vong và đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc lần này là người trẻ tuổi (từ 19, 20, 26 tuổi…).

Hiện cũng đang là tháng 7 âm lịch, là thời điểm tháng Vu lan theo truyền thống và nhiều người phát tâm ăn chay, nguy cơ ngộ độc vì thế càng nhiều hơn. Nếu người dân được cảnh báo sớm (ca bệnh đầu tiên nhập viện từ nửa cuối tháng 7, ngày 29-8 mới được cảnh báo) và nếu có mối liên hệ sớm giữa các bệnh viện, rất có thể số bệnh nhân không tăng đến mức như hiện tại, trong đó có nhiều bạn trẻ và có cả phụ nữ mang thai.

Sản phẩm ra thị trường rất nhiều

Chiều 30-8, phóng viên Tuổi Trẻ tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới theo địa chỉ công khai trên website tại số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh (Hà Nội). Tuy nhiên, theo biển hiệu gắn trước cổng ngôi nhà lại ghi tên Công ty cổ phần MT Việt Nam. Liên hệ theo số điện thoại trên biển hiệu của công ty, một người đàn ông xác nhận đây là số điện thoại của Công ty patê Minh Chay.

Website minhchay.com phát thông báo thu hồi sản phẩm loại sản xuất từ ngày 1-7 đến 28-8. Phóng viên liên hệ với số điện thoại trên thông báo này, một phụ nữ nghe máy cho biết công ty đã thông qua nhà mạng gửi tin nhắn đến tất cả khách hàng từng mua sản phẩm patê của công ty trong khoảng thời gian đã thông báo.

Phóng viên muốn đến tận nơi để trả sản phẩm thì người phụ nữ này nói: “Công ty đảm bảo sẽ thu hồi sản phẩm và hoàn tiền cho khách hàng. Do lượng khách hàng quá nhiều, khoảng 10.000 khách hàng, 20.000 hũ patê nên chúng tôi phải lên kế hoạch thu hồi.

Nếu ai cũng mang sản phẩm đến trả trực tiếp thì chúng tôi không thể xử lý kịp. Nếu ai mua hàng trong khoảng thời gian trên mà chưa nhận được tin nhắn thu hồi thì liên hệ với số điện thoại trên thông báo để công ty kiểm tra lại” (Tuổi trẻ, trang 19).

 

Nhiều người liệt khi ăn patê Minh Chay

Trong số 7 bệnh nhân có 2 người đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và 5 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Bước đầu 5/7 người bị liệt một phần hoặc toàn thân, đang phải thở máy sau khi sử dụng patê Minh Chay.

TS Lê Quốc Hùng – trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết từ ngày 24-7 đến 30-7 bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp được chuyển đến từ các địa phương sau khi ăn patê Minh Chay.

Cụ thể, có một cặp vợ chồng cùng 36 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa qua khai thác bệnh sử được biết trưa 19-7 cả hai ăn patê Minh Chay và sáng hôm sau người chồng đột ngột bị nôn ói, chóng mặt, nuốt khó, sụp mi mắt. Hai ngày sau người vợ rơi vào tình trạng tương tự. Cả hai được vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu, đến ngày 24-7 được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị do diễn biến trở nặng.

Ba trường hợp còn lại đều là bạn bè, có độ tuổi 20-24 ngụ tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngày 24-7 cả ba ăn patê Minh Chay rồi lần lượt có biểu hiện đột ngột nôn ói, đau họng, khó nuốt, khó thở. Sau khi nhập điều trị tại bệnh viện địa phương, cả ba được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30-7 với tình trạng sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi còn từ 2/5-3/5. “Tình trạng sức khỏe chung của cả 5 bệnh nhân đều bị liệt, phải thở máy. Đặc biệt, có một bệnh nhân bị liệt toàn thân”, ông Hùng nói.

Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc bệnh viện – cho biết 2 ca nhiễm độc tố botulinum đang được đơn vị điều trị là chị em tuổi trung niên, sống cùng nhau, nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó nuốt, không há miệng được.

“Có lúc tình trạng bệnh nhân trở xấu khi liệt cơ toàn thân (kể cả cơ hô hấp) và cho thở máy. Nhưng sau hơn hai tuần điều trị, một trong hai người cai máy thở ngắt quãng, cử động được chân tay. Người còn lại chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy”, ông Châu nói.

TS Lê Quốc Hùng cho biết botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, nó được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử).

Trung bình 12-36 giờ (có thể vài ngày) sau khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm vi khuẩn này, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân, sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Tính đến ngày 30-8, chỉ riêng tại TP.HCM ghi nhận có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn patê Minh Chay có chứa độc tố clostridium botulinum (Tuổi trẻ, trang 19).

 

Ngộ độc thực phẩm chay làm sẵn: Báo động đỏ

Thực phẩm chay rất đa dạng trên thị trường. Các món chay được làm sẵn, bán quanh năm từ đóng gói đến dùng trong ngày. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm chay không đảm bảo chất lượng luôn tiềm ẩn. Nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khó kiểm soát chất lượng

Chiều 30/8, tại chợ Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TPHCM), nhiều quầy hàng bán đồ chay chế biến sẵn xếp hàng dài chào mời khách. Nào đùi gà, xúc xích, heo quay, tôm đỏ, kim chi, mắm cà pháo… tuy là món chay nhưng nhìn không khác gì món mặn được chiên vàng ươm nhìn rất bắt mắt.

“Đồng giá 10.000 đồng/món. Đây là đồ chay nhà làm, nên em cứ yên tâm. Bên chị cũng có sẵn đồ thay làm sẵn đóng gói, chỉ cần mua về tháo bịch rồi chế biến theo ý”, một chị chủ quầy hàng cho biết. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về thời hạn sử dụng, người này cho biết nếu để ở nhiệt độ thường thì sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày, còn cấp đông thì bao lâu cũng được (?!).

Trong khi đó, sạp đồ chay của bà M. bày bán ở gần chợ Phú Lâm (Q.6, TPHCM) cũng có nhiều món chay giả mặn làm từ mì căn. Đồ chay đóng hộp cũng có với thương hiệu nội – ngoại. “Cái này tôi lấy lại từ các cơ sở chế biến, ăn dai ngon, mùi vị không khác  đồ mặn” – bà M cho biết. Theo bà M, bà buôn bán đồ mấy chục năm nay, chưa có khách nào ăn chay bị ngộ độc, nhập viện.

Khi đề cập về pate chay Minh Chay, đa số các cửa hàng kinh doanh thực phẩm – món ăn chay đều cho biết, không bán hàng của đơn vị này, các siêu thị tại TPHCM cũng khẳng định không có sản phẩm của Minh Chay trên quầy kệ. “Có thể khách mua hàng đặt trên mạng, chứ ở đây chúng tôi không kinh doanh sản phẩm này” – ông Thủy, chủ một siêu thị mini tại Q.3 (TPHCM) nói.

Nhiều người nguy kịch tính mạng

Ngày 30/8, Bệnh viện (BV Chợ Rẫy cho biết, trong khoảng thời gian từ 24-30/7, khoa Bệnh Nhiệt Đới của BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi, liệt cơ hô hấp sau khi ăn cùng một loại thực phẩm pate chay đóng hộp.

Trước đó, có hai vợ chồng cùng 36 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa (người vợ đang mang thai) cùng ăn pate Minh Chay vào khoảng 12h ngày 19/7. Khi nhập viện, cả hai vợ chồng bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, nhưng sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi, khó thở tăng dần. Sau đó, bệnh nhân lại suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy ngày 27/7.

Một nhóm 3 bệnh nhân khác là bạn bè với nhau cũng cùng ăn pate Minh Chay vào ngày 24/7, cả ba người đều có các triệu chứng như nôn ói, đau thượng vị… Các bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7, trong tình trạng sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi yếu.

TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy cho biết, qua các triệu chứng và khai thác thông tin từ bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán và theo dõi ngộ độc botulinum nghi do ăn pate chay đóng hộp bị nhiễm khuẩn. Cả 5 bệnh nhân được điều trị hỗ trợ thở máy, thay huyết tương (5 lần, cách nhật)…

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cũng đang điều trị cho 2 bệnh nhân là chị em tuổi trung niên ở Long An bị ngộ độc botulinum sau khi ăn món pate Minh Chay. Theo bác sĩ, khi nhập viện, hai bệnh nhân có triệu chứng khó nuốt, không há miệng được. Bệnh diễn tiến nặng nhanh, liệt cơ toàn thân, liệt cơ hô hấp, phải thở máy. Sau hơn hai tuần điều trị, hiện tại người em hồi phục tốt hơn, đang tập cai máy thở, cử động được chân tay nhưng còn yếu.

Các bác sĩ cho biết, botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, do vi khuẩn Clostridium botulinum typ B sản sinh ra trong quá trình phát triển.  Clostridium botulinum typ B là loại vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), có khả năng tự tạo ra bào tử nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ tái hoạt động trở lại, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới  Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trung bình từ 12 – 36 giờ sau khi ăn phải thức ăn có nhiễm độc botulinum, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc với triệu chứng như đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Thậm chí, người ngộ độc nặng sẽ khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp, dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải. Mặc dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục cho thấy ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm (Tiền phong, trang 4).

 

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Khẩn cấp thu hồi sản phẩm liên quan

Ngày 30/8, liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay nhiễm độc tố nguy hiểm gây ngộ độc khiến nhiều người nhập viện, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi thông báo về việc xử lý khẩn cấp vấn đề này.

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, đã yêu cầu Công ty TNHH  Hai thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt. Đồng thời cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH  Hai thành viên Lối sống mới.

Trong văn bản gửi các Sở y tế tỉnh thành, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh, TPHCM và Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Hiện công ty có 13 sản phẩm, gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi…

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các chi cục, Ban An toàn thực phẩm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, dùng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thông báo cho cơ quan chức năng y tế địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.

Trước đó, ngày 29/8, Cục an toàn thực phẩm ra thông báo khẩn cấp về việc trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…  Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời (Tiền phong, trang 4).

 

Chuẩn bị được mai táng mới phát hiện mắc Covid- 19: Kiểm soát chặt khu dân cư

Toàn bộ thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nơi bệnh nhân 1040 tử vong, chuẩn bị mai tang mới có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã được thiết lập các chốt chặn để kiểm soát người ra vào. Người dân trong thôn được yêu cầu ở trong nhà, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết để phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Ngày 30/8, bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, địa phương rất bất ngờ với trường hợp bệnh nhân nhân 1040 được phát hiện mắc COVID-19 sau khi đã chết, được khâm liệm, chuẩn bị mai táng.

“Khi gia đình thông báo được sự thống nhất của bệnh viện cho bệnh nhân xuất viện về nhà, chính quyền địa phương rất lo lắng và yêu cầu gia đình xác nhận rõ trường hợp này có liên quan đến COVID-19 hay không. Gia đình bệnh nhân có cung cấp những giấy tờ liên quan chứng minh bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất thì có kết quả dương tính, sự việc rất hy hữu. Ngay khi, ngay khi nhận được thông tin, địa phương thành lập tổ công tác xuống khu vực nhà bệnh nhân, thiết lập 5 chốt kiểm soát ra vào thôn Thạch Bồ”, bà Vân cho biết.

Trong đêm 28/8, chính quyền địa phương tập trung truy vết F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 1040, phun khử khuẩn toàn thôn Thạch Bồ, hướng dẫn người dân khai báo y tế. Chính quyền phối hợp với ngành Y tế đưa 62 người đến dự đám tang của bệnh nhân đi cách ly ngay trong đêm.

Cũng theo bà Vân, khi tổ chức lễ tang cho bệnh nhân, xã đã tuyên truyền đến người dân địa phương hạn chế viếng thăm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã cũng phối hợp với thôn cam kết tổ chức tang lễ cho bệnh nhân theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19. Vì dịch COVID-19 nên trong quá trình tổ chức tang lễ, người dân viếng rất ít, tập trung chủ yếu ở hội người cao tuổi, cán bộ thôn đến hỗ trợ cho gia đình, dịch vụ tổ chức tang lễ và người thân trong gia đình bệnh nhân. Đến ngày 29/8, xã tổ chức xét nghiệm toàn dân thôn Thạch Bồ.

Ghi nhận của PV, trong ngày 30/8, các lối ra vào thôn Thạch Bồ đều được kiểm soát, người dân được tuyên truyền hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết (Tiền phong, trang 4).

 

Từ 1-9, người nhập cảnh phải trả phí thực hiện cách ly

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 313/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 27-8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và hoàn thiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo ngành y tế tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế nhất là với các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu. Đầu tư nghiên cứu dịch tễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng. Củng cố năng lực giải mã gen Covid-19 nhằm phục vụ việc ngăn chặn và nghiên cứu thuốc điều trị. Lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm và khả năng miễn dịch của con người. Công tác thông tin, truyền thông phải tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa, đúng mức, để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ: Ngoại giao, Y tế, LĐTB-XH xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao…, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-8-2020; trước hết, chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam; đồng ý mở rộng thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí. Giao Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn gấp để từ ngày 1-9-2020 thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở các nơi cách ly. Chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả theo khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB-XH, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất gói an sinh xã hội giai đoạn 2 bảo đảm thuận lợi, chặt chẽ. Các địa phương chủ động các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng trợ giúp xã hội bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

* Chiều 30-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy, kể từ ngày 25-7 (khi đợt dịch Covid-19 thứ 2 bùng phát) đến nay, đây là ngày đầu tiên Việt Nam không có ca mắc mới (Sài Gòn giải phóng, trang 2). 

 

Đà Nẵng hỗ trợ hơn 119.000 người khó khăn và đối tượng đặc thù

Tối 30.8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết TP.Đà Nẵng đã chi hỗ trợ cho 116.966 người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn (tính đến ngày 25.8), với tổng kinh phí hơn 124 tỉ đồng. Những đối tượng được hỗ trợ gồm người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Về đối tượng đặc thù theo Nghị quyết 298/NQ-HĐND ngày 22.5.2020 của HĐND TP.Đà Nẵng, cũng đã chi trả 3,24 tỉ đồng cho hơn 2.500 người. UBND TP.Đà Nẵng cho hay thời gian qua các địa phương gặp khó trước tình trạng người dân ồ ạt lên phường yêu cầu hướng dẫn kê khai theo thông tin hỗ trợ (gây áp lực lớn và quá tải cho bộ máy cán bộ cơ sở); quá trình lập danh sách cũng gây khó khăn cho công tác tổng hợp của cấp quận, huyện (do các xã, phường hiểu chưa thống nhất các loại hình ngành nghề để ghi vào hồ sơ); thời gian thẩm định quá ngắn (2 – 3 ngày), lực lượng cán bộ mỏng… Đặc biệt, các trường hợp đã có quyết định phê duyệt của UBND TP.Đà Nẵng nhưng do tình hình dịch bệnh bùng phát nên một số quận, huyện chi trả chậm lại, nhất là Q.Thanh Khê và Q.Ngũ Hành Sơn (Thanh niên, trang 22).

Bài viết liên quan

Điểm báo ngày 10/3/2022

CDC Hà Nam

Điểm báo ngày 16/10/2020

CDC Hà Nam

Điểm báo ngày 18/3/2019

CDC Hà Nam

Để lại bình luận