2 thói quen hàng ngày gây hệ lụy ghê gớm tới sức khỏe bạn

(CDC Hà Nam)

Đó là thói quen nghiện lướt mạng xã hội và mua sắm online, thiếu kiểm soát. Hãy tìm hiểu vì sao chúng lại bào mòn sức khỏe của bạn.

 Một xã hội số hóa và áp dụng nhiều công nghệ hiện đại mang lại cho mỗi chúng ta nhiều tiện ích và sự thoải mái tận hưởng. Xét toàn diện, mặt được là cơ bản và đem lại nhiều thuận lợi trên cả mong đợi, nhưng mặt trái cũng không ít, có thể bào mòn chính sức khỏe của mỗi chúng ta. Sau đây là 2 thói quen mà rất nhiều người mắc phải cùng với các hậu quả không ngờ:

  1. Thói quen hàng ngày dành quá nhiều thời gian lướt mạng xã hội: Tăng nguy cơ cô lập

Khi bạn vào một trang mạng xã hội, cho dù đó là ảnh đi nghỉ du lịch hay ảnh về một chiếc ô tô mới tậu, nhưng việc nhìn vào các bài đăng trên mạng xã hội của người khác, cũng có thể khiến không ít người dễ kết luận rằng cuộc đời của mình không bằng cuộc sống của bạn bè. Và nghiên cứu cho thấy thói quen hay so sánh và ghen tị với bạn bè của bạn trên mạng xã hội có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, bực bội, bất an.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể lướt Facebook và mạng xã hội, nhưng nên chừng mực và có kiềm chế và kỷ luật đối với bản thân.

  1. Thói quen mua sắm thiếu kiểm soát: Gia tăng nguy cơ tự tử, bệnh tâm thần kinh…

Chỉ cần vài nút bấm trên điện thoại thông minh, dù trưa nắng gắt hay đêm khuya mưa lạnh bạn vẫn có được món hàng tiêu dùng hay ăn uống mong muốn, điều này có thể khiến bạn dễ sa vào “bẫy chi tiêu” và mất kiểm soát tài chính. Cứ như vậy dần dà có thể đẩy bạn rơi vào thiếu hụt tài chính thường xuyên và tình trạng nợ nần kéo dài là một hệ quả xấu tất yếu.

Nói về mua hàng online, một số nghiên cứu cho thấy, kể từ khi xuất hiện mua sắm trực tuyến, chi tiêu tài chính của các cá nhân và gia đình cao hơn so với trước, các gia đình thường mất thêm một phần tài chính hàng tháng mua các món ăn nhanh trong vòng 24 giờ và tốn phí mua các đồ dùng gia dụng không nhất thiết phải sắm ngay nếu so với thời điểm chưa có mua sắm online.

Và hậu quả của nợ nần, thiếu hụt tài chính triền miên…

Tất nhiên, một nghiên cứu tương quan không chứng minh được quan hệ nhân quả. Nợ nần góp phần gây ra bệnh tâm thần kinh không? Hay bệnh tâm thần kinh góp phần tạo nên nợ nần? Không ai biết chắc một cách đầy đủ về mối liên quan vừa nêu. Nhưng điều chắc chắn là nợ nần có thể dẫn đến mức độ stress cao. Và quá nhiều stress không tốt cho sức khỏe của bạn.

Thừa cân, béo phì gia tăng kéo theo bệnh tật

Sự quá tiện lợi trong việc mua các thức ăn, đồ uống nhanh qua online còn làm nảy sinh một kiểu ăn uống mới: Ăn khi bạn chưa đói.

Chỉ cần mở điện thoại với vài nút bấm trên smartphone, một bữa ăn nhẹ có thể được mang đến tận nhà cho bạn dù bạn không thực sự đói. Bạn dễ sa vào ăn uống theo cảm xúc, ăn đêm hoặc ăn uống quá độ, ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thêm calo khiến bạn bị thừa cân. Và thừa cân làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe như: viêm xương khớp; chứng ngưng thở lúc ngủ; một số loại ung thư; bệnh thận.

Vì vậy, hãy kiểm soát tài chính của bạn bằng cách tạo ra một kế hoạch chi tiêu, chỉ mua sắm khi thấy thật cần thiết qua online hay vào siêu thị. Sắp xếp tài chính của bạn theo thứ tự và chi tiêu trong giới hạn của bạn, có thể có tác động tích cực đến sự hài lòng về cuộc sống tinh thần của bạn.

Trần Mậu Ngọ

 

Bài viết liên quan

“5 nguyên tắc, 4 tại chỗ”: Giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt của Ngành Y tế

Ngọc Nga

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng

Ngọc Nga

Gỡ bỏ cách ly ở Sơn Lôi, không chủ quan, lơ là chống dịch Covid-19

Ngọc Nga