5 gam muối tương đương với bao nhiêu?
• 1 thìa cà phê đầy muối
• 8 gam bột canh (bằng 1,5 thìa cà phê đầy)
• 11 gam hạt nêm (bằng 2 thìa cà phê đầy)
• 25 gam nước mắm (bằng 2,5 thìa ăn cơm)
• 35 gam xì dầu (bằng 3,5 thìa ăn cơm)
• Lượng gia vị mặn trong 1 gói mì ăn liền |
Thói quen sử dụng muối của người Việt Nam
Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn); 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mỳ ăn kiền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả…).
Mặc dù hầu hết người Việt Nam ăn nhiều muối nhưng chỉ có 16% số người khi được hỏi cho rằng bản thân có ăn mặn.
(1) Cho bớt muối: hãy giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn,
(2) Chấm nhẹ tay: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn,
(3) Giảm ngay đồ mặn: hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.
Các chương trình, chính sách về giảm muối tại Việt Nam + Năm 2015, TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025: đề ra chỉ tiêu giảm 30% lượng muối tiêu thụ/người/ngày vào năm 2025. + Năm 2018, TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam đề ra chỉ tiêu giảm mức tiêu thụ muối trung bình còn <7g/người/ngày vào năm 2030. + Năm 2018, Bộ trưởng BYT ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các BKLN khác, giai đoạn 2018-2025. |