‘Thần dược’ chà là chống ung thư, chữa liệt dương, viêm khớp

(CDC Hà Nam)

Chà là rất giàu vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia, ăn một quả chà là mỗi ngày là cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, còn chống được nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, huyết áp…

Chà là còn giàu chất xơ, giúp ngăn cản cơ thể hấp thu cholesterol xấu LDL từ chế độ ăn uống thường ngày. Loại quả này còn được xem là “thuốc” nhuận tràng hiệu quả. Đây còn là nguồn phong phú vitamin A, có đặc tính chống ô xy hóa cao và là chất không thể thiếu để cải thiện thị lực. Vitamin A cũng cần thiết cho việc duy trì làn da khỏe mạnh. Ăn các loại hoa quả giàu vitamin A còn có tác dụng ngừa ung thư phổi và ung thư khoang miệng.

Ngừa ung thư vùng bụng

Nghiên cứu cho thấy, chà là có thể giảm nguy cơ và tác động của ung thư vùng bụng. Nó hoạt động như chất bổ dưỡng đối với mọi lứa tuổi và trong một vài trường hợp, chà là còn tốt hơn tân dược, không gây bất cứ tác dụng phụ nào và dễ tiêu hóa.

Chữa viêm khớp

Chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở các khớp. Ngoài ra, lượng kali và magne cao trong chà là có hiệu quả trong việc duy trì sức mạnh của xương và giảm nguy cơ viêm khớp.

Hỗ trợ chức năng hệ thống thần kinh

Hàm lượng cao vitamin B và kali trong chà là có hiệu quả trong việc thúc đẩy các chức năng và sức khỏe của hệ thần kinh và giúp bạn ngủ ngon.

Tốt cho tim mạch

Nhờ tác dụng chống tăng lipid máu, chà là cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp có hiệu quả trong việc điều chỉnh nhịp tim và giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát.

Làm khỏe xương

Các chất khoáng đáng kể có trong chà là giúp tăng cường sức khỏe của xương, ngừa bệnh loãng xương. Hàm lượng selen, đồng, mangan và magiê rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của xương, nhất là ở người bắt đầu có tuổi do xương bị yếu dần.

Chữa rối loạn đường ruột

Chất nicotin của chà là rất tốt để chữa các bệnh rối loạn đường ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh và kích thích các vi khuẩn có lợi phát triển trong ruột. Hơn thế, trong chà là còn có các chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhiều aminô a xít có thể hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu trong đường tiêu hóa.

Giảm say rượu

Chà là thường được dùng để chữa say rượu, giảm say khi uống quá nhiều rượu và ngăn ngừa dư vị khó chịu do đồ uồng cồn vào sáng hôm sau. Trước khi ăn, nên ngâm chà là trong nước qua đêm.

Ngừa yếu sinh lý

Nhiều nghiên cứu cho thấy chà là giúp tăng khả năng tình dục. Ngâm một nắm chà là trong sữa dê và để qua đêm, sau đó nghiền nát chà là, cho thêm bột bạch đậu khấu và mật ong. Toa thuốc này còn có tác dụng giảm tình trạng vô sinh do rối loạn tình dục.

Chà là rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp làm mềm thức ăn trong đường ruột và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh.

Tốt cho phụ nữ có thai

Chà là có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hữu ích cho cả mẹ và thai nhi. Loại quả này có thể giúp giảm táo bón, một vấn đề khá phổ biến trong thai kỳ, tăng cường các cơ tử cung giúp em bé chào đời dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu. Hàm lượng sắt cao trong quả chà là giúp hỗ trợ sản xuất hemoglobin để điều trị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, chà là rất giàu vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hấp thu sắt của cơ thể.

Điều trị táo bón

Chà là rất giàu chất xơ hòa tan, có thể giúp làm mềm thức ăn trong đường ruột và thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Bệnh nhân hen suyễn nếu mắc COVID-19 sẽ rất nguy hiểm

Ngọc Nga

Có thêm hơn 25.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tháng Bảy

CDC Hà Nam

Nguy cơ tai biến mạch máu não ở người tăng huyết áp

CDC Hà Nam