Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Uống trà xanh (chè xanh) có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ có thể tận hưởng những lợi ích này khi dùng đúng cách và đúng thời điểm. Vậy uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?
Tác dụng của chè xanh với sức khỏe
Trà xanh là loại thức uống mang lại cho người dùng một vị giác độc đáo, bao gồm cả vị chát, đắng, ngọt… và hương vị nồng nàn. Trà xanh cũng bao gồm một số lượng lớn các thành phần có lợi cho sức khỏe con người.
Trà xanh chứa nhiều catechin
Catechin là loại polyphenol và là thành phần làm se chính trong trà xanh, từ lâu được gọi là tannin. Có bốn loại catechin chính được tìm thấy trong lá trà: Epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate và epigallocatechin gallate
Catechin rất dễ bị o xy hóa. Trong trà xanh, do quá trình sản xuất trà thô nên hầu hết các catechin vẫn giữ nguyên.
Hàm lượng catechin của chồi non (lá thứ nhất hoặc thứ hai) cao hơn so với lá trưởng thành (lá thứ ba hoặc thứ tư).
Catechin có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, chống o xy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng (tác dụng khử mũi), ngăn ngừa ung thư…
Caffeine
Khi làm việc hay học tập cảm thấy mệt mỏi, uống một ly trà xanh có thể giúp tinh thần sảng khoái. Đây là tác dụng của caffeine, một chất có trong trà xanh.
Tác dụng chính của caffeine bao gồm tăng sự tỉnh táo và tác dụng lợi tiểu nhẹ. Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), nên có thể tránh buồn ngủ và tăng khả năng lao động trí óc hoặc thể chất.
Nếu uống trà trước khi tập thể dục vừa phải, sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng (do tác dụng của caffeine).
Vitamin
Vitamin là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải thu nhận thông qua thực phẩm. Thường xuyên uống trà xanh cũng là cách vừa bổ sung đầy đủ vitamin vừa tốt cho sức khỏe.
Các vitamin có trong trà xanh như: Vitamin B2, vitamin C, vitamn E, β-caroten, acid folic…
Trà xanh được biết đến với hàm lượng vitamin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, và chỉ riêng điều này đã khiến trà trở thành một loại nước giải khát cao cấp. Nhiều loại trà ô long và trà đen chứa ít vitamin, trong đó vitamin C và các loại vitamin khác hầu như bị mất đi trong quá trình sản xuất.
Saponin
Saponin được tìm thấy trong tất cả các loại trà và tạo ra bọt trong các loại trà như Matcha. Lá chè chứa khoảng 0,1% saponin, tạo cho nó vị đắng và làm se. Saponin có đặc tính chống nấm, chống viêm và chống dị ứng và đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, ngăn ngừa béo phì và cúm.
Chất diệp lục
Chất diệp lục là thành phần mang lại màu xanh cho cây và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Trong các loại trà đã được trồng bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy che phủ để ngăn chặn hầu hết ánh sáng, trà cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng hạn chế có sẵn, dẫn đến hàm lượng chất diệp lục cao hơn. Điều này dẫn đến màu xanh lục đậm hơn. Diệp lục có tác dụng khử mùi, chống hôi miệng.
Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?
Mọi người cần uống trà xanh đúng cách thì mới có thể tận hưởng được hết lợi ích từ thức uống này. Một số lưu ý để uống trà xanh đúng cách gồm:
Không uống trà xanh ngay sau khi ăn;
Không uống trà xanh quá nóng;
Không uống khi bụng đói;
Không thêm mật ong vào trà xanh nóng;
Không uống thuốc cùng trà xanh;
Chỉ uống 1-2 ly mỗi ngày;
Không uống trà xanh trước lúc ngủ;
Phụ nữ mang thai hạn chế uống nhiều trà xanh;
Chỉ nên pha trà ở nhiệt độ vừa phải.
Mậu Ngọ (tổng hợp)