Trà xanh, nước chanh, nước dừa, trà gừng, nước ép dứa giàu vitamin C, enzyme tự nhiên góp phần tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cho chức năng phổi.
Để bảo vệ sức khỏe phổi, mỗi người nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh xa khói thuốc, các tác nhân gây ô nhiễm, tập thể dục, cân bằng dinh dưỡng. Chuyên viên Dinh dưỡng Trần Phạm Thúy Hòa, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, gợi ý một số loại đồ uống có lợi cho phổi.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó catechin có tác dụng chống viêm hiệu quả. Thành phần theanine và vitamin C góp phần tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm. Loại trà này giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở cả người hút thuốc và không hút thuốc.
Nước chanh
Nước chanh chứa nhiều vitamin C hỗ trợ tăng cường sức khỏe phổi. Vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, hạn chế các đợt cấp ở người bệnh hô hấp mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn.
Nước cam, quýt
Nước cam, quýt cũng giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, chống lại các tác nhân gây hại cho phổi. Các hợp chất chống oxy hóa trong cam, quýt như flavonoid và polyphenol có khả năng giảm viêm, làm dịu, bớt các triệu chứng của bệnh phổi.
Trà gừng
Gừng có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn cao. Uống trà gừng làm dịu cơn ho, ấm đường hô hấp, tạo cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Gừng chứa chất dinh dưỡng làm thư giãn cơ trơn đường hô hấp bị co rút, giãn phế quản. Người bệnh phổi mạn tính như hen suyễn nên dùng trà gừng để hỗ trợ hạn chế các đợt cấp của bệnh.
Nước dừa
Nước dừa có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, phòng tránh các tác nhân gây bệnh như virus cúm, hạn chế triệu chứng sưng, viêm, đau. Đồ uống này cung cấp các chất điện giải natri, kali và magie hỗ trợ cân bằng điện giải, phù hợp với người bệnh cảm cúm, cảm lạnh, sốt cao…
Nước ép củ cải đường
Củ cải đường chứa nhiều nitrat tự nhiên, góp phần tăng lưu thông máu, giảm viêm, cải thiện chức năng phổi ở người bệnh COPD, tăng huyết áp phổi. Nhiều chất chống oxy hóa magie, kali, vitamin C và carotenoid trong loại củ này tốt cho sức khỏe phổi.
Nước ép dứa
Dứa chứa bromelain – loại enzyme tự nhiên có khả năng giảm sưng, viêm trong các bệnh về đường hô hấp. Người uống nước ép dừa thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nhờ vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trà hoa cúc
Các triệu chứng của bệnh COPD hoặc hen suyễn có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ. Ngược lại, ngủ kém có thể khiến triệu chứng bệnh phổi trầm trọng hơn. Trà hoa cúc có tác dụng an thần, hỗ trợ giấc ngủ, giảm triệu chứng trầm cảm, lo âu khi uống thường xuyên.
Ngoài điều chỉnh lối sống và ăn uống lành mạnh, người bệnh hô hấp nên duy trì khám định kỳ, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe.
Đinh Hạnh (tổng hợp)