Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng thực phẩm

(CDC Hà Nam)

Muốn có sức đề kháng tốt, cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt. Thật may mắn là có nhiều thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

 Sức đề kháng tốt phòng ngừa bệnh tật

Cơ thể khỏe mạnh là cơ thể không mắc bệnh, không ốm yếu, các yếu tố cả thể chất và tinh thần đều ở trong trạng thái lành mạnh. Để có cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần có một sức đề kháng thật tốt để tránh được sự tấn công của các tác nhân có hại bên ngoài và phục hồi nhanh nếu không may bị nhiễm bệnh.

Vai trò của dinh dưỡng trong việc tăng cường sức đề kháng

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, cân đối, đầy đủ chất không chỉ giúp cơ thể bổ sung năng lượng, mà còn chính là chìa khóa giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, các bổ sung khác về dinh dưỡng như lợi khuẩn probiotic, các prebiotic nuôi dưỡng hệ vi khuẩn ruột cũng như các chất chống oxy hóa tự nhiên dạng polyphenol thực vật thông qua chế độ ăn đa dạng, nhiều rau củ quả cũng giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Một số loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Thực phẩm toàn phần có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau quả nhiều màu sắc, các loại hạt và các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, các phân tử có thể gây hại cho tế bào.

Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh như chất béo có trong dầu ô liu và các loại cá giàu axit béo omega-3 như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi… có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh bằng cách giảm viêm.

Dầu ô liu có tính chống viêm cao, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và đái tháo đường loại 2. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của nó có thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh có hại.

Axit béo omega-3 có trong các loại cá béo, hạt chia cũng chống lại chứng viêm, tốt cho hệ miễn dịch.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men rất giàu vi khuẩn có lợi rất tốt cho sức khoẻ đường ruột. Đó là những thực phẩm được sản xuất hoặc biến đổi với sự trợ giúp của vi sinh vật như vi khuẩn và nấm men như: sữa chua, dưa cải bắp, kim chi…

Thực phẩm giàu prebiotic

Prebiotics là những chất cung cấp một cách chọn lọc các vi khuẩn có liên quan đến đường ruột khỏe mạnh khi chúng ta tiêu thụ chúng.

Prebiotics được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: táo, atisô, chuối, lúa mạch, yến mạch, hạt chia, hạt lanh, tỏi, hành, các loại đậu, trà xanh và đen…

Nước

Giữ đủ nước có thể không bảo vệ bạn khỏi vi trùng và virus, nhưng tình trạng mất nước có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Mất nước có thể gây đau đầu và cản trở hoạt động thể chất, khả năng tập trung, tâm trạng, tiêu hóa cũng như chức năng tim và thận…

Để ngăn ngừa mất nước, chúng ta nên uống đủ nước hàng ngày, khoảng 2 lít nước đối với người trưởng thành bằng các loại nước không chứa calo, chất phụ gia và đường. Trong trường hợp tập thể dục cường độ cao, làm việc bên ngoài trời nóng bạn cần phải uống nhiều nước hơn.

Đối với người cao tuổi, cần lưu ý là người cao tuổi bắt đầu mất cảm giác khát nên cần uống nước thường xuyên ngay cả khi không cảm thấy khát.

Đinh Hạnh

 

Bài viết liên quan

Thời tiết giao mùa – Phòng ngừa bệnh cúm

CDC Hà Nam

Hà Nam: Thông báo 24 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Thanh Hội

Hà Nam: 02 mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngày 29/08/2020 đều có kết quả hiện tại âm tính

Ngọc Nga