Các loại thực phẩm giúp giải độc gan

(CDC Hà Nam)

Ăn nhiều bữa thịnh soạn, lạm dụng đường, rượu và chất béo… khiến gan dễ bị nhiễm độc và suy yếu. Một số loại thực phẩm sau có thể giải độc tự nhiên cho gan và cải thiện hệ tiêu hóa.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan. Chế độ ăn uống không cân bằng có xu hướng làm cho gan suy yếu, không còn hoạt động tốt để đảm bảo các chức năng sinh hóa và chuyển hóa bình thường,

Mặt khác, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất (magiê, canxi, phốt pho, sắt) và vitamin (A, B và C) rất có lợi cho gan. Chúng giúp làm sạch gan, tránh khỏi độc tố và bảo vệ chúng ta trước các căn bệnh về gan. Dưới đây là các loại thực phẩm tốt nhất.

Sô cô la đen giúp giải độc gan

Sô cô la có hàm lượng ca cao hơn 70% rất tốt cho gan. Magiê có trong sô cô la có tác dụng bảo vệ gan. Ngoài ra, sô cô la rất giàu chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ một số độc tố và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Chúng ta nên tránh sô cô la sữa hoặc trắng, rất ít ca cao, quá nhiều chất béo và đường…

Quả hạch

Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, hồ đào, hạt mắc ca, quả phỉ, hạnh nhân…) hết sức giàu phốt pho – một loại khoáng chất rất có lợi cho gan. Phốt pho giúp chuyển hóa lipid, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa, phá vỡ chất béo và ngăn chúng tích tụ trong gan.

Nếu không có phốt pho, gan của chúng ta sẽ bị quá tải chất béo và gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan .

Chế phẩm từ sữa

Trước đây, sữa là một loại thực phẩm cao quý, ngày nay nó bị cho là quá béo và khó tiêu hóa. Nếu không uống sữa sẽ dễ bị thiếu hụt canxi, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và vững chắc của xương và răng, quá trình đông máu, dẫn truyền thần kinh, giải phóng hormon.

Các sản phẩm từ sữa, cho dù là sữa, pho mát hay sữa chua đều không có hại cho sức khỏe khi chúng được tiêu thụ điều độ, thậm chí còn có lợi cho gan. Chúng ta ưu tiên các chế phẩm sữa chứa ít chất béo (pho mát xốp hoặc pho mát dê tươi…).

Trà xanh

Trà, đặc biệt là trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử này kích hoạt và giải độc gan, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ… Ngoài ra, hàm lượng polyphenol, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm mức lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm giàu sắt

Việc dự trữ sắt được thực hiện chủ yếu ở gan, nhờ vào ferritin, một loại protein đảm bảo việc vận chuyển sắt trong hemoglobin khi cần thiết.

Lưu ý: Thừa thịt đỏ có thể gây viêm nhiễm. WHO và Viện Ung thư Quốc gia khuyên các cá nhân nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ (không quá 500g mỗi tuần), ưu tiên tiêu thụ thịt gia cầm, xen kẽ với cá, trứng, động vật có vỏ và các loại đậu giàu sắt và protein. Bổ sung sắt theo khuyến cáo của bác sĩ (khi cần thiết).

Quả mọng

Tiêu thụ những loại trái cây này hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan và chống lại các gốc tự do.

Cà phê

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine, một chất chống oxy hóa (trong cà phê), kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng bảo vệ gan ở những bệnh nhân bị bệnh gan, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu, muốn phục hồi chức năng gan mật.

Ngọc Nga (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Xử trí và phòng ngừa kiệt sức về tinh thần

Ngọc Nga

KHÔNG CHỦ QUAN VỚI NHIỄM GIUN SÁN, KÝ SINH TRÙNG 

Ngọc Nga

Sống cùng F0, làm sao để giảm nguy cơ lây nhiễm?

Ngọc Nga