Cách tự kiểm tra xem nước sinh hoạt có nhiễm bẩn không

(CDC Hà Nam)

Theo tổ chức Y tế thế giới, thì hiện nay đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Việc nguồn nước gặp vấn đề không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho người dân mà đằng sau đó còn có những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến chính sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng, tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm,…

Với những tác hại nguy hiểm đó, mỗi cá nhân, hộ gia đình nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp sớm phát hiện sự ô nhiễm của nguồn nước và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Dưới đây sẽ là một số những cách để nhận biết, kiểm tra và tạm xử lý nguồn nước tại nhà:

Nhận biết qua mầu sắc và mùi

Nước có mùi tanh, có mầu xanh vàng sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn: Có thể sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím thì nước đã nhiễm bẩn.

Nước có mùi nồng, khó chịu như thuốc sát trùng là nước bị nhiễm clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đề sử dụng phương án sục clo và ozon khử trùng ở đầu nguồn, mùi clo nồng vào buổi sáng người sử dụng lấy nước là do lượng clo, ozon dư trong nước.

Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo.

Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S ( ít gặp ). Mặt nước có váng đen, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ là nước cứng (cụ thể là nguồn nước có chưa muối canxi và magie), nước nhiễm mangan.

Biện pháp xử lý tại hộ gia đình

Luôn luôn đun sôi nước trước khi sử dụng.

Uống nước mới sau 24h (bởi sau 24h, nước đun sôi để nguội sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại).

Gợn nước sau khi để lắng và phơi dưới ánh nắng 1,2 ngày, sử dụng các phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính, dạng phun mưa,…

Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận biết và giải pháp xử lý tạm thời, bởi dù nước không có mầu, không có mùi, không đóng cặn nhưng cũng không có nghĩa nước gia đình bạn không nhiễm khuẩn. Asen, và amip ăn não người không thể phát hiện bằng mắt thường và không thể bị loại bỏ bằng phương pháp đun sôi.

Cách tốt nhất, hãy mang nước đến các đơn vị có chuyên môn, có đầy đủ các máy móc khoa học để kiểm định lại nguồn nước và xin các phương án giải quyết tối ưu nhất cho gia đình.

Phan Hạnh tổng hợp

Bài viết liên quan

Có thể bạn chưa biết: uống rượu không chỉ hại gan mà còn phá hủy xương theo cách này

Ngọc Nga

6 lưu ý khi tắm vào mùa đông để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe

Ngọc Nga

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào?

Ngọc Nga