“Con đường và những bước chân”, bài hát mùa COVID-19 chạm vào tâm hồn

(CDC Hà Nam)
Ca khúc “Con đường và những bước chân” – phổ thơ bác sĩ Hiền Phương vừa được giới thiệu trên kênh Youtube, qua tiếng hát lắng đọng của ca sĩ Lê Anh Dũng, giải Nhất Sao Mai điểm hẹn 2007.

Nhiều ca khúc tiếp thêm sức mạnh cho Sài Gòn trong ‘cuộc chiến’ với COVID-19 gần đây đã được thực hiện, mong cho ‘Hòn ngọc Viễn Đông’ mau khỏe mạnh trở lại.

Từ làn sóng âm nhạc về COVID-19… 

Trong dịch COVID-19, nhiều ca khúc thể hiện những tâm tư, tình cảm, cổ vũ người dân nói chung và lực lượng tuyến đầu nó riêng giữ vững tinh thần lạc quan, niềm tin chiến thắng đại dịch đã ra đời. Rất nhiều nhạc phẩm của các nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng như không chuyên đã chạm vào trái tim khán thính giả, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần góp phần đưa đất nước vượt qua thời khắc khó khăn.

"Con đường và những bước chân" và âm nhạc ngày COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều bài hát cổ vũ chống dịch COVID-19 ra đời trong thời gian qua

Có thể kể đến các ca khúc nổi bật về COVID-19 thời gian qua như: Chỉ là hơi mệt chút thôi, Ghen Cô Vy, Đánh Giặc Corona, Đôi mắt Ncov, Màu áo anh hùng, Việt Nam sẽ chiến thắng, Covid nhanh đi đi, Diệt Giặc Corona, Việt Nam tử tế, Thank You, Sài Gòn tôi sẽ, Nhắc nhớ ta ở yên, Chiều nay nếu anh không về …

Khi nghe những bản nhạc này, không chỉ người dân cảm nhận được những thông điệp nhân văn mà còn giúp các y bác sĩ nơi tuyến đầu vơi đi nỗi lo lắng, giảm sự mệt mỏi, căng thẳng khi đang phải làm việc hơn 100% sức mình trong đại dịch.

"Con đường và những bước chân" và âm nhạc ngày COVID-19 - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội và là tác giả ca khúc Chiều nay nếu anh không về đánh giá, với thế mạnh ca từ và giai điệu dễ đi vào lòng người, âm nhạc có khả năng mang đến cộng đồng những thông điệp, nội dung tuyên truyền một cách thuận lợi. Thời gian qua, việc sáng tác và lan tỏa các tác phẩm âm nhạc về đề tài phòng, chống dịch rất hiệu quả, đặc biệt thông qua cách lồng ghép nhiều thể loại, từ truyền thống đến đương đại, như rap, jazz, nhạc điện tử…  phù hợp các đối tượng khán giả.

Hòa cùng “làn sóng âm nhạc thời COVID”, ca khúc Con đường và những bước chân do ca sĩ Lê Anh Dũng thể hiện cũng vừa ra đời. Bài hát này có một điều đặc biệt, đó là nhạc sĩ Tuấn Phương đã phổ thơ của tác giả Hiền Phương – một nữ bác sĩ được biết đến với tài năng văn chương.

Đến Con đường và những bước chân

Bác sĩ Hiền Phương nguyên là Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai. Những bài thơ của chị đã được “se duyên” cùng âm nhạc. Nhiều tác phẩm của Hiền Phương đã được các nhạc sĩ Văn Ký, Thuận Yến, Tuấn Phương, Văn Tiến, Thế Hùng… phổ nhạc, được giới thiệu trong những chương trình Tác phẩm mới của VTV, được vang lên trong những đêm thơ sinh viên, được in trên các báo Văn nghệ, Tiền Phong, Người Hà Nội, Sức khỏe&Đời sống, Quân đội nhân dân, Tạp chí Văn học của Hội Nhà văn… và cả báo của các tỉnh bạn.

MV Con đường và những bước chân

Con đường và những bước chân còn được thể hiện bởi một giọng ca đặc biệt là Lê Anh Dũng – giải nhất Sao Mai 2007 phong cách nhạc Thính phòng và Thí sinh được yêu thích nhất. Là một giọng ca được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, Lê Anh Dũng để lại ấn tượng với khán giả bằng chất giọng mượt mà, tràn đầy cảm xúc cùng với lối xử lý ca khúc tinh tế. Con đường và những bước chân của bác sĩ Hiền Phương và nhạc sĩ Tiến Phương do Lê Anh Dũng thể hiện cũng không nằm ngoài số đó.

"Con đường và những bước chân" và âm nhạc ngày COVID-19 - Ảnh 5.

Bài hát Con đường và những bước chân có giai điệu du dương trầm lắng, hình ảnh được lồng ghép trong MV cùng tên cũng gợi nên những nỗi xót xa trong mùa dịch. Đó là hình ảnh những con đường ở các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM khi thực hiện giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 đã không còn tấp nập, huyên náo mà thay vào đó là sự trống vắng, hoang hoải như bóp nghẹt con tim. Tất cả hình ảnh ấy chạm vào tâm can người xem và tất cả cùng có ước mong một ngày không xa, dịch COVID-19 sẽ được khống chế, đời sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Chất giọng thính phòng nhưng cũng không kém phần mượt mà, Lê Anh Dũng đã cất lời ca khúc Con đường và những bước chân ngọt lịm, chiếm ngay được cảm tình người thưởng thức. Đặc biệt hơn, phần lời bài hát này vừa có tính văn học và cũng đậm chất nhạc, mỗi câu từ đều lắng đọng ý, nghĩa: Dường như mệt lắm, con đường thiêm thiếp/ Những hàng cây lo lắng khẽ lay/ Gió bồn chồn rơi rơi lá đổ/ Những bước chân giờ này nơi đâu..

"Con đường và những bước chân" và âm nhạc ngày COVID-19 - Ảnh 6.

Hình ảnh trong MV

Bài hát này cũng gợi lên những hình ảnh của ngày COVID-19: Thời gian như chết, khung cửa câm nín/ Những bước chân giờ đã nơi đâu/ Con đường thở như đá đeo trĩu nặng/ Run run cảm nhận đến tận cùng. Nhạc và lời ca khúc quyện vào nhau, được trung chuyển bởi tiếng hát của Lê Anh Dũng đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Nhưng trên tất cả, Con đường và những bước chân đã khắc họa đậm nét tình người trong đại dịch, là những nỗ lực quên mình, vượt mọi khó khăn của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là y bác sĩ. Trong những ngày này, Những bước chân dìu những bước chân/ Chỉ có tình người nơi lằn ranh sinh tử/ Chỉ duy nhất một tình yêu bất diệt/ Một tình yêu duy nhất con người. Và hơn hết, Con đường và những bước chân lan tỏa thông điệp: Dẫu chưa hết đêm nay là đêm trắng/ Nhưng đường ơi xin hãy bình tâm/ Dù chẳng biết bước chân nào lỡ nhịp/ Những bước chân vui nhất định quay về.

"Con đường và những bước chân" và âm nhạc ngày COVID-19 - Ảnh 7.

Dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi, những bước chân và dòng người lại nhộn nhịp ở khắp phố phường.

Và tất cả đều tin rằng, sẽ sớm thôi nhất định những bước chân vui sẽ quay về. Dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi, những bước chân và dòng người lại nhộn nhịp ở khắp phố phường. Các lực lượng tuyến đầu chống dịch, y bác sĩ sẽ trở về nhà sau bao ngày xa cách và thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc. Những con đường xe không còn tiếng còi hú xe cứu thương hay sự tĩnh lặng đến gai người ngày COVID-19…

Ngọc Nga tổng hợp

Bài viết liên quan

NẮNG THÁNG SÁU

Mậu Ngọ

NIỀM TIN QUYẾT THẮNG

Ngọc Nga

Phim tài liệu về COVID-19 chạm tới trái tim khán giả

Ngọc Nga

Để lại bình luận