Hãy cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A theo lịch và hướng dẫn của Trạm Y tế

(CDC Hà Nam)

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức phận trong cơ thể như: tăng trưởng, thị giác, bảo vệ biểu mô, miễn dịch cơ thể.

Thiếu Vitamin A là làm trẻ em chậm lớn, nhất là ở những trẻ nhỏ, làm giảm sức đề kháng cơ thể đối với bệnh tật, trẻ dễ bị nhiễm trùng nhiễm khuẩn nặng, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa và sởi. Nhiễm trùng nhiễm khuẩn và thiếu Vitamin A là vòng luẩn quẩn bệnh lý dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Ở mức độ thiếu Vitamin A nặng, sẽ gây nên các tổn thương ở mắt, gọi là bệnh “khô mắt”, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Đối tượng bổ sung Vitamin A theo chiến dịch 1 mỗi năm 2 lần là những trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 36 tháng và bổ sung Vitamin A thường xuyên không theo chiến dịch là những phụ nữ sau sinh đẻ trong vòng 01 tháng, trẻ em có nguy cơ cao thiếu Vitamin A (trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh như sởi, viêm hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng…) ở cộng đồng cũng như trong Bệnh viện và các cơ sở y tế…

Vì vậy, để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19, các đối tượng cần được bổ sung hàm lượng Vitamin A theo quy định của Bộ Y tế, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa v.v.

                                                                                                                    BSCKI. Nguyễn Trung Kiên

                                                                                                  Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh KLN và DD

Bài viết liên quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho nhân viên y tế

Mậu Ngọ

3 “hạn chế” khi ăn giúp bạn tránh xa bệnh tật

Ngọc Nga

Hội chứng thiếu máu và cách nhận biết

Ngọc Nga

Để lại bình luận