Hướng dẫn cách sử dụng an toàn Oresol

(CDC Hà Nam)

Oresol (Oral Rehydration Solution – ORS) là tên gọi một loại thuốc để bù nước và điện giải bằng đường uống. Oresol khá thông dụng trong tủ thuốc của nhiều gia đình, bởi cách sử dụng đơn giản, nằm trong danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế. Tuy nhiên, là thuốc nên người sử dụng cần tuân thủ cách hướng dẫn sử dụng an toàn để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Oresol là một loại thuốc rất quen thuộc được bày bán rộng rãi trong các nhà thuốc với nhiều dạng chế phẩm khác nhau: Gói bột pha, viên sủi, dạng dung dịch đóng chai.

Thông thường thuốc sẽ có một số thành phần chính như sau:

+ Natriclorid.

+  Natri bicarbonat.

+  Kali clorid.

+ Glucose  khan.

Ngoài những thành phần trên một số  nhà sản xuất còn thêm phụ liệu hương vị cam, chanh để giúp trẻ em không cảm thấy buồn nôn khi dùng, dễ uống hơn. Tuy nhiên các thành phần quan trọng của thuốc vẫn phải đảm bảo đúng liều lượng.

Chỉ định:

Oresol được chỉ định để điều trị mất nước do tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ em.

Oresol dùng thay thế nước, chất điện giải bị mất trong các trường hợp như tiêu chảy cấp, sốt cao, nôn mửa, sốt xuất huyết hoặc trong các trường hợp như vận động viên, người chơi thể thao, người làm việc trong môi trường nắng nóng.

Hướng dẫn cách sử dụng an toàn:

Trước khi sử dụng người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì để tránh những hậu quả đáng tiếc. Đồng thời tuân thủ và thực hiện đúng cách pha cũng như đúng liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất.

Cách pha thuốc: Đối với một gói Oresol dạng bột pha đúng lượng nước do nhà sản xuất chỉ định ghi trên bao bì. Nước dùng để pha là nước đun sôi để nguội, tuyệt đối không dùng nước nóng, nước khoáng hay nước hoa quả.

Đối với dạng viên sủi cũng pha đúng với lượng nước của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Khuấy đều trước khi dùng.

Sau khi đã hoà tan hoàn toàn thì uống ngay, uống từ từ từng ngụm nhỏ. Không nên uống quá nhanh vì có thể gây cảm giác buồn nôn và dẫn đến nôn.

Thuốc để lâu sẽ mất tác dụng nhiễm khuẩn từ môi trường. Do đó dung dịch thuốc đã pha chỉ nên sử  dụng trong vòng 24h. Quá thời gian này bỏ đi pha tiếp dung dịch thuốc mới. Tuyệt đối không bảo quản dung dịch thuốc Oresol trong tủ lạnh.

Liều lượng:

+ Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi cho uống từng thì nhỏ cách 1-2 phút.

+ Trẻ lớn hơn cho uống từng ngụm bằng cốc.

+ Nếu trẻ nôn, đợi khoảng 10 phút sau đó uống chậm hơn. Ví dụ cho uống từng thìa cách nhau 2-3 phút.

+ Với trẻ dưới 24 tháng thuổi: 500ml/ ngày (Lượng dung dịch thuốc Oresol   dùng tại nhà).

+ Với trẻ 2-10 tuổi: 1000ml /ngày (Lượng dung dịch thuốc Oresol dùng tại nhà).

+ Với trẻ 10 tuổi trở lên và người lớn: Uống theo nhu cầu (Khoảng 2000ml dung dịch thuốc Oresol dùng tại nhà).

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng Oresol:

Tuyệt đối không sử dụng” thực phẩm chức năng” có dạng tương tự để thay thế thuốc Oresol bù nước.

Một số gói thuốc Oresol chỉ để pha chế một lần với đúng liều lượng ghi trên nhãn (200ml, 250ml, 350ml, 1000ml). Không chia nhỏ gói thuốc cho nhiều lần pha vì sẽ không chính xác. Việc pha dung dịch thuốc Oresol quá loãng hay quá đặc đều gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Dung dịch thuốc Oresol pha loãng đồng nghĩa với việc lượng muối được bù lại ít hơn với lượng nước kết quả là người sử dụng sẽ không đạt đươc hiệu quả bù nước và chất điện giải.

Ngược lại nếu pha dung dịch thuốc Oresol quá đặc có thể gây rối loạn nước điện giải, gây mất nước ở các tế bào dẫn đến hôn mê, co giật, tổn thương não…

Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, nôn nhiều… hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Nguyễn Thị Lệ Chi

Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Bài viết liên quan

6 điều giúp bảo vệ làn da trong phòng điều hòa

CDC Hà Nam

Sơ đồ các địa phương có ca mắc COVID-19

Ngọc Nga

Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, lao động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật năm 2019

CDC Hà Nam